May 10 tài trợ xây dựng “Cầu Dân trí” cho người dân bản Na Kho, Nghệ An

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 11/12/2019 05:29:00 PM - Lượt xem: 53 lượt xem.

Bản Na Kho nằm dưới thung lũng xã Bắc Lý, một xã biên giới nghèo bậc nhất của Kỳ Sơn, Nghệ An. Giữa bản có một cây cầu mà thực chất chỉ là những cây gỗ được bắc ngang qua suối. Sau khi cây cầu tạm duy nhất của bản làng bị đổ sập đầu tháng 10/2019, May 10 đã tiếp tục đồng hành cùng báo Dân trí khởi công xây dựng "Cầu Dân trí" với mong muốn mang lại hạnh phúc mới cho bà con.

Bản Na Kho cách trung tâm xã khoảng 20km, với những con dốc dựng đứng và một bên là vực thẳm giữa bạt ngàn núi rừng, đường sá đi lại rất khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa. Na Kho có hơn 60 hộ dân với 320 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào người dân tộc Khơ Mú, Thái, Mông... Cây cầu tạm cũng là con đường duy nhất giữa bản làng bất ngờ đổ sập làm gián đoạn toàn bộ quá trình sinh hoạt vốn đã rất khó khăn của bà con nơi đây và đặc biệt là các em nhỏ cũng gặp khó khăn để có thể đến trường.

Ông Moong Phò Vương - Bí thư chi bộ bản Na Kho cho biết: “Năm nào cũng thế, nước lũ về là cuốn trôi cầu. Có lần lũ cuốn trôi mất cầu cả tuần học sinh phải nghỉ học, người dân nơi đây cũng không đi đâu được. Phải chờ đến khi nước rút hẳn thì mới làm được cầu khác, học sinh mà lội qua suối là bị cuốn đi luôn”.

Thông qua Quỹ khuyến học Việt Nam - Báo Dân trí, ngay trong tháng 10/2019 cây cầu mơ ước chính thức được khởi công, toàn bộ kinh phí xây dựng do Tổng công ty May 10 tài trợ. Cầu có chiều dài 15m, rộng 1,5m làm bằng ống thép pha kẽm, do Công ty TNHH cơ khí 268 thi công.

Ông Vi Văn Oanh - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Lý phát biểu trong buổi lễ khởi công xây cầu mới: "Chúng tôi rất vinh dự khi được báo Dân trí kết nối với Tổng công ty May 10 hỗ trợ cho bà con bản Na Kho xây dựng cầu tại đây. Đây là niềm mơ ước bấy lâu của chúng tôi cũng như bà con Na Kho. Chúng tôi rất cảm động, thành thật cảm ơn nhà tài trợ và báo Dân trí rất nhiều”.

Sau gần hai tháng xây dựng, ước mơ về một cây cầu dân sinh bắc qua nút giao thông trọng yếu của bản làng đã trở thành hiện thực. Ngày 9/12, người dân bản Na Kho vui mừng hồ hởi tham dự Lễ khánh thành cây cầu Dân trí mới. Đại diện nhà tài trợ là TCT May 10 có ông Nguyễn Xuân Hoàn- Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông; Ông Vũ Hồng Quang- Bí thư Đoàn thanh niên, đã có chuyến thăm và động viên người dân cũng như các em học sinh ở Na Kho.

Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông TCT May 10 phát biểu trong buổi lễ khánh thành: Hôm nay tôi rất vui mừng đại diện cho CBCNV May 10 có mặt tại đây tham dự lễ khánh thành chiếc “Cầu Dân trí” cho bà con Bản Na Kho. Hoạt động hướng thiện luôn được May 10 quan tâm. Hàng tháng, người lao động đều tự nguyện trích một phần thu nhập của mình đóng góp quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ cộng đồng, những gia đình và cá nhân gặp khó khăn, hoạn nạn. Bằng tình cảm của hơn 12.000 CBCNV May 10, chúng tôi hy vọng rằng cây cầu sẽ giúp cho bà con bản Na Kho thuận tiện hơn trong việc di chuyển để nâng cao đời sống cũng như chắp cánh ước mơ cho trẻ em được đến trường.

Vậy là người dân nơi đây không còn lo lắng bản làng bị cô lập trong nước khi mùa mưa đến như trước nữa, các em học sinh đã có thể đến trường an toàn. Tiếng suối chảy róc rách reo vui dưới chân cây cầu mới trong bản làng hòa cùng tiếng cười nói hồn nhiên của các em thơ đã mang đến cho Na Kho một luồng sinh khí mới, sức sống mới.

Từ năm 2015 tới nay, TCT May 10 đã thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam - Báo Dân trí tài trợ xây dựng 5 “Cầu Dân trí” ở các bản làng vùng sâu, vùng xa của Yên Bái, Nghệ An, Sóc Trăng, Trà Vinh, Nghệ An… tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương.

Hồng Hạnh

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật