Lịch sử ra đời và phát triển thời trang Vest

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 05/12/2019 04:00:00 PM - Lượt xem: 3659 lượt xem.

Vest, comple từ lâu đã trở thành trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo của đấng mày râu, thậm chí là minh chứng cho sự đĩnh đạc, lịch sự và đẳng cấp của các quý ông. Thời trang vest có một lịch sử hình thành lâu dài, trải qua nhiều thời kỳ hưng thịnh trước khi trở thành trang phục phổ biến của nam giới như ngày nay. Bạn có biết veston bắt đầu xuất hiện từ khi nào và có quá trình phát triển ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Ảnh: Anh Tú

Khởi nguồn

Khoảng thế kỷ 15 – 16, veston thời đó đơn giản chỉ là chiếc áo choàng được mặc cùng gi – lê và quần ống bó.

Veston thực sự phát triển từ những năm 60 của thế kỷ XVII, dưới thời Vua Charles Đệ nhị - Vương Quốc Anh. Vua diện mẫu áo vest được may hết sức tỉ mỉ và theo phong cách hoàng gia với những đường kẻ bên ngoài và có màu sắc sáng.

Từ thế kỷ XVII, những bộ trang phục có kiểu dáng tương tự vest với tổng thể gồm: áo sơ mi, áo gi-lê, áo khoác ngoài dài tay đi kèm quần chẽn đã được tìm thấy trong những bức tranh cổ của Châu Âu.

Năm 1670, kiểu váy áo túm ống đã được thay thế bởi phong cách kiểu dáng nhỏ gọn hơn, được cắt ngắn tới gối. Đó là thời điểm kiểu trang phục comple 3 chi tiết: gi lê, áo khoác và quần được giới thiệu chính thức lần đầu tiên cho tới tận bây giờ.

Đầu thập niên 1800, George Bryan Brummel, một người bạn thân của vua George IV đã thiết lập một phong cách thời trang nam giới hiện đại: trang phục may đo được cắt vừa vặn với khăn quàng cổ được thắt nút cẩn thận (sau này gọi là cà vạt). 

Không chỉ tạo ra một kỷ nguyên mới về thời trang cho ph ái mạnh, Brummell còn mang lại một tư tưởng mới hoàn toàn, đó là mọi quý ông nên chải chuốt và chú ý chăm sóc đến phong cách của bản thân. Tư tưởng này đã đưa trang phục áo vest, sơ mi nam, cà vạt thắt nút tinh tế trở thành thứ trang phục bắt buộc phải có của bất kỳ người đàn ông nào, đặc biệt tại châu Âu. Vest trở thành từ khóa thời trang hàng đầu bấy giờ. Ngay cả sự ưu tiên của Brummel với màu xanh da trời đã mở rộng tới mức kiểu “comple xanh hải quân” trở thành đồng phục của hàng triệu người trong thế kỷ 20.

Thời đại Victoria, chiếc áo choàng dài ban đầu trở nên phổ biến và nhanh chóng trở thành chuẩn mực cho trang phục thường ngày của những quý ông.

“Frock coat” là tiêu chuẩn của sản phẩm may mặc cho mọi tình huống giao tiếp thương mại.

“Dinner Jacket” cũng được thiết kế ra để mặc trong những sự kiện trang trọng vào các buổi tối. Khi du nhập vào Hoa kỳ, nó trở thành kiểu Tuxedo.

Từ giữa thế kỷ XIX, áo đuôi tôm – một sản phẩm ít mang tính trịnh trọng hơn với một đường cắt thân trước cũng đã được chấp nhận, tạo nên sự phù hợp cho người mặc khi cưỡi ngựa.

Thế kỷ XX - Thời kỳ hưng thịnh

Những năm 1920 là một thập kỉ vô cùng độc đáo trong lịch sử vest nam giới. Bộ vest lịch lãm của đàn ông hiện đại chính thức đã xuất hiện và thay thế hoàn toàn kiểu cách xưa cũ. Áo khoác ngắn được thay thế kiểu áo choàng dài đã lỗi thời, tạo nên “tiêu chuẩn vàng” kinh điển cho phong cách thời trang nam. Bộ vest của đàn ông lúc này thực sự đã tạo dựng nên sức hút bởi vẻ đẹp tân thời hơn, gắn liền với hình ảnh những người đàn ông thành đạt, sang trọng.

Thời kỳ chiến tranh và suy thoái kinh tế

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, quần áo may sẵn đã thay thế những bộ vest may đo. Cuộc suy thoái kinh tế từ năm 1929 cùng cơn lốc chiến tranh khiến đàn ông phải từ bỏ loại trang phục xa xỉ để tiếp nhận những trang phục phù hợp hơn với thời cuộc.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc vào năm 1945, người đàn ông bắt đầu quay lại xây dựng kinh tế và diện vest cho những dịp quan trọng hay đi làm công sở.

Thập niên 1960: Áo vest hàng cúc đôi như nhân vật James Bond của Sean Conery đã giúp comple trở thành một biểu tượng của sự lịch lãm.

Thập niên 1970: Kiểu comple bó sát trở nên phổ biến một lần nữa. Phong cách này chấp nhận sự quay trở lại của áo gi-lê, kiểu áo vest 3 chi tiết.

Thập niên 1980: Phong cách đơn giản và lịch lãm đã trở lại với bộ vest. Sự đơn giản đó chính là bộ suit chỉ với quần, áo gi lê, và áo veston chỉ cài ba nút. Đó cũng chính là diện mạo của bộ veston hiện đại ngày nay.

Trải qua một thời gian dài khoảng 400 năm, được biến hóa qua tay các nhà thiết kế, thợ may, vest đã dần biến đổi với những cách tân phù hợp với cuộc sống. Đến thế kỷ XIX, bộ vest đã mang trong mình hình dáng cơ bản như ngày nay. Một bộ veston thể hiện phong cách, thị hiếu thẩm mỹ, sự chu toàn trong ăn mặc, đề cao sự thành đạt và vẻ đẹp chuẩn mực trong cuộc sống của quý ông.

Hồng Hạnh

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn