“May 10 - Suối nguồn tình yêu trong tôi”

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 23/09/2022 04:46:00 PM - Lượt xem: 25 lượt xem.

Gắn bó và cống hiến tại May 10 suốt hơn 30 năm, từ khi còn là một chàng trai trẻ tràn đầy nhiệt huyết cho tới lúc nghỉ hưu, tình cảm của ông Trần Đức Hiệp – nguyên cán bộ Phòng Tổ chức lao động, Phòng Kế hoạch với May 10 là sự thiêng quý, là suối nguồn cảm xúc chưa khi nào vơi cạn, được thể hiện đậm nét trong hàng chục tác phẩm thơ, ca mà ông sáng tác về May 10.

Từng là anh bộ đội cụ Hồ chiến đấu tại chiến trường miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bước ra thời bình, người thương binh Trần Đức Hiệp đã quyết tâm vào làm việc tại Xí nghiệp May 10, nơi khi xưa là Xưởng may 10 trong chiến khu, với mong muốn được tiếp tục rèn luyện tu dưỡng trong môi trường kỷ luật như trong quân ngũ.

“Có một May 10 trên đất nước Việt Nam

Từng qua bao nhiêu thử thách gian nan

Từ quân khu ba tới núi rừng Việt Bắc

Về đây chung tay xây truyền thống May 10…”

Đó là những lời hát mở đầu của ca khúc “Có một May 10” mà ông Trần Đức Hiệp sáng tác nhân dịp Công ty cổ phần May 10 đón nhận Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân năm 2005. Và đó chỉ là một trong rất rất nhiều bài hát, bài thơ mà ông sáng tác về May 10 thân thương trong trái tim mình.

Ông Trần Đức Hiệp chia sẻ: “Xí nghiệp May 10 lúc đó, nhà xưởng mái tôn còn rất đơn sơ. Qua quá trình làm việc, phấn đấu trong hơn 30 năm, chúng tôi nhìn thấy sự đổi thay ở May 10 theo từng ngày. “Từ xưởng máy đơn sơ, nhà tranh vách liếp. Nay đã nhà xây cao tận tầng mây. Cuộc sống nơi đây đã khởi sắc đổi thay. Là nhờ cung cách làm ăn mới. Thị trường lớn không ngừng vươn tới. Góp sức làm tăng tốc ngành May.” Đời sống của công nhân May 10 cũng ngày càng đi lên. Vợ chồng tôi cũng được phát triển và thay đổi cuộc sống nhờ có May 10.”

Ở Khu tập thể May 10 này, ai cũng biết ông Hiệp – bà Lan, hai vợ chồng đều là cựu chiến binh, là cây văn nghệ và là công nhân viên làm việc tại May 10 từ những năm tháng tuổi trẻ cho tới lúc về nghỉ hưu.  

Trải qua hơn 30 năm sống và làm việc tại công ty May 10, có rất nhiều dấu ấn với chúng tôi. Nhưng điều khiến tôi cảm phục nhất là tình người. Có thể nói khi chúng tôi về sinh hoạt ở khu tập thể, nơi đây chính là “Làng May 10”, công to việc lớn gì đều có nhau, tình cảm con người chan chứa, khắc sâu vào tâm trí chúng tôi. Một môi trường tuyệt vời.”, ông Hiệp cho biết thêm.

Khi nghĩ về những tháng ngày quá khứ, ông Hiệp luôn thể hiện tình cảm biết ơn May 10, bởi hai vợ chồng từ hai bàn tay trắng, nhờ sự chăm chỉ tận tụy với công việc đã có nhà cao cửa rộng, cuộc sốngấm no. Trong quá trình làm việc ông đã hết mình trong công tác chuyên môn: tổ chức Lao động Tiền lương đúng chuyên ngành mình được học, có nhiều sáng kiến cải tiến vô cùng giá trị về sản phẩm chuẩn, về cơ khí… được áp dụng trong hàng chục năm sau này. 

Không chỉ giỏi chuyên môn, ông Hiệp cũng luôn dốc lòng trong các hoạt động đoàn thể. Là người có năng khiếu thơ ca, âm nhạc, ông tích cực đóng góp vào hoạt động văn hóa văn nghệ của May 10. Ông liên tục đạt danh hiệu Lao động Giỏi, Chiến sỹ thi đua nhiều năm liền, Đoàn viên Công đoàn xuất sắc, Đảng viên xuất sắc.

Trong khu vườn nhỏ đầy hoa thơm và tiếng chim hót líu lo, vui thú điền viên của hai người cựu chiến binh năm xưa giờ đây luôn âm vang những lời ca tiếng hát về một thời chiến tranh nhân dân và không thể thiếu lời ca về May 10 nơi được coi như “ngôi nhà thứ 2” của họ trong cuộc sống thời bình. Một tình cảm tự hào đầy trân trọng, thiêng liêng.

Chứng kiến sự đổi thay của May 10 từ một Xí nghiệp quốc doanh, trải qua thời kỳ đổi mới, cho đến lúc là công ty cổ phần. Nếu như không cảm nhận được một cách sâu sắc về May 10 qua từng chặng đường lịch sử sẽ không thể sáng tác thật nhiều những tác phẩm nằm trong trong cuốn Bài ca đi cùng năm tháng tuyển tập các ca khúc, các tập thơ về May 10 qua các thời kỳ được in trang trọng: “Tự hào May 10” (1998); “; “Vinh quang May 10” (1998); , “May 10 đón Bác về thăm” (2004), “Có một May 10” (2005, “Báo công dâng Bác” (2008)…

“Yêu sao May 10 của ta

Vươn lên không ngừng đổi mới

Chuyển mình định hướng đi lên…”

Trong suốt hơn 30 năm làm việc hay lúc đã nghỉ hưu, ông Hiệp vẫn dõi theo mọi sự phát triển của May 10 và cho ra đời nhiều tác phẩm mới mỗi khi có những sự kiện đáng nhớ. Cảm hứng sáng tác về May 10 là suối nguồn tình yêu chưa khi nào vơi cạn trong lòng ông. Mọi người yêu mến, cảm phục tài thơ ca, âm nhạc của ông, gọi ông thân mật với cái tên “Thi sỹ Hiệp”. Dù đã ở tuổi nghỉ ngơi vui vầy bên con cháu, nhưng niềm vui của ông Hiệp còn là đêm ngày được suy nghĩ những vần thơ, giai điệu mới để nhớ về một thời hào hùng ở May 10 và làm đẹp cho cuộc đời.

Hồng Hạnh

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn