May 10 may áo tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 29/04/2020 03:49:00 PM - Lượt xem: 81 lượt xem.

Trưởng thành trong Quân đội, nỗ lực vượt qua mọi gian khổ, thiếu thốn để may quân trang trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Chính nhờ thành tích lao động sản xuất xuất sắc trong những năm đầu xây dựng CNXH ở miền Bắc, làm hậu phương lớn cho miền Nam ruột thịt, đã đưa Xưởng May 10 trở thành một điển hình tiên tiến và giúp May 10 có được một sự kiện lịch sử. Ngày 08/01/1959, Xưởng May 10 vinh dự được đón Bác Hồ về thăm.

Ảnh: Anh Tú

Ngày Bác về thăm, nhìn thấy áo Bác mặc đã bạc màu, sờn tay, sự giản dị của Bác khiến mọi người vô cùng xúc động và cảm phục. Đồng chí Nguyễn Đắc Thuần – cán bộ Xưởng May 10 đã đề nghị với đồng chí Vũ Kỳ - Thư ký của Bác để May 10 may áo biếu Bác.

Đồng chí Nguyễn Mộng Giao – Nguyên Phó Trưởng Phòng Kĩ thuật – Xí nghiệp May 10 cho biết: “Tất cả mọi người đều có một nhận xét chung là Cụ Hồ vất vả quá, áo rách tay, cổ cũng sờn hết cả.”

Đồng chí Nguyễn Phú Lực – Nguyên Trưởng Phòng Kỹ thuật, Xí nghiệp May 10 chia sẻ: “Ông Vũ Kỳ và trợ lý của ông Vũ Kỳ, mang một bộ quần áo mẫu của Bác Hồ mặc; nhưng cũng phải mang giấu không để cho cụ biết; cứ sáng đi xong lại về, giờ hành chính trong mấy ngày liền. Vải được chọn mua ở nhà máy Dệt Nam Định, đúng loại vải khaki, sau đó về phải giặt đi giặt lại 9 lần cho đúng màu như mẫu, rồi mới cắt, mới thiết kế.”

Nhận được áo của Bác làm mẫu, lãnh đạo Xưởng May 10 coi đó là một vinh dự không có gì sánh nổi. Một nhóm thợ lành nghề do đồng chí Trần Văn Quảng – Trưởng phòng Kỹ thuật và đồng chí Phạm Huy Tăng phụ trách việc sản xuất.

Để làm cho vải cũ đi, những người làm đã phải giặt vải thật kỹ, giặt xong lại là, là xong lại giặt bằng xà phòng, bằng nước bồ hòn có pha thuốc tẩy nhẹ. Không có máy xét nghiệm, dùng mắt thường so sánh đến khi hai mẫu vải đã giống nhau mới bắt đầu cắt may, vừa được 4 bộ ưng ý. Cắt may xong, lại cử người sang Kho 205 – Cục Quân nhu tìm cúc áo. Hơn trăm chiếc cúc được đồng chí Trần Văn Quảng và đồng chí Phạm Huy Tăng mang về Xưởng, chọn được 4 bộ giống hệt mẫu cũ.

May áo xong, theo lời dặn của đồng chí Vũ Kỳ, Xưởng May 10 gửi lên biếu Bác 2 bộ, kèm bức thư của toàn thể công nhân, quân nhân, nhân viên Xưởng May 10.

Kính thưa Bác!

Ngày 8 tháng 1 năm 1959, Bác về thăm chúng cháu. Chúng cháu coi ngày đó là một ngày lịch sử của xưởng chúng cháu, chúng cháu vô cùng cảm động, nhiều người đã khóc trước sự ân cần của Đảng, của Chính phủ và của Bác.

Chúng cháu tự thấy rằng mình còn nhiều khuyết điểm, thành tích đã đạt được chưa xứng đáng với lòng săn sóc ân cần đó... Chúng cháu làm việc ngày đêm không kể giờ giấc đã nâng cao sản xuất. Kèm cặp giúp đỡ anh chị em thợ mới vào nghề…

...Kế hoạch tháng 1- 1959 chúng cháu đã thực hiện được 109%. Về chất lượng, chúng cháu đã đạt được 95,12%. Trong tháng 2 năm 1959 kế hoạch khá nặng nhưng chúng cháu quyết tâm để hoàn thành vượt mức.

Kính thưa Bác!

Hôm Bác đến, chúng cháu chú ý nhìn kỹ thấy áo Bác mặc đã cũ, chúng cháu vô cùng cảm động, vì vậy chúng cháu không hẹn mà nên, mỗi người một ý bàn với nhau may biếu Bác hai bộ áo. Tuy áo chúng cháu may chưa được đẹp, nhưng đó là cả tấm lòng thành của chúng cháu đối với Bác, mong Bác vui lòng nhận cho chúng cháu. Chúng cháu coi đó là một vinh dự của chúng cháu.

Cuối cùng chúng cháu xin kính chúc Bác sống lâu muôn tuổi.

Toàn thể công nhân, quân nhân, Nhân viên Xưởng May 10.  

Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần                        

(Trích thư của Xưởng May 10)                            

Hồng Hạnh

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn