Gương sáng về “cô nuôi” yêu nghề mến trẻ Trường Mầm non May 10

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 01/12/2023 01:34:00 PM - Lượt xem: 31 lượt xem.

Để trường mầm non vận hành tốt, bên cạnh đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết, những nhân viên nuôi dưỡng cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Đó là những con người thầm lặng, chăm sóc trẻ qua từng bữa ăn hàng ngày. Tại trường Mầm non May 10, “cô nuôi” Khổng Thị Hạnh – Nhóm trưởng nhân viên nuôi dưỡng là tấm gương sáng về sự nhiệt huyết, sáng tạo trong công việc, không quản ngại mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, tất cả vì những bữa ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ.

Trời còn mờ tối, lúc gà chưa gáy sáng, đường phố vắng lặng, chị Hạnh đã đến trường Mầm non May 10 để bắt đầu công việc của mình. Mở cửa vào căn bếp quen thuộc và sửa soạn những công việc đầu ngày nơi chị gắn bó gần 14 năm qua. Trong tuần, những ngày thực đơn của các bé có món cháo buổi sáng, chị sẽ tới vào giờ này để đảm bảo bữa ăn được chế biến có hương vị ngon nhất. Có những ngày, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường cũng tới để sâu sát hơn trong công tác chuẩn bị bữa ăn cho trẻ.

Từ bữa sáng, bữa chính đến bữa phụ, những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của trẻ đều do các nhân viên nuôi dưỡng phụ trách, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu. Thực đơn của trẻ được xây dựng với các nguyên liệu tươi theo mùa, thay đổi theo tuần. Hàng ngày, quy trình giao nhận thực phẩm với nhà cung cấp có đầy đủ các thành phần giao nhận, đặc biệt là có sự tham gia của phụ huynh học sinh, kiểm tra số lượng, chất lượng sản phẩm, cập nhật sổ kiểm thực 3 bước, ký kết sau khi giao nhận. Khâu sơ chế, làm sạch và chế biến thực phẩm thành các món ăn diễn ra đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn một chiều. Món ăn được phân chia theo định lượng suất ăn của trẻ được báo từ các lớp theo từng độ tuổi. Các khâu giao nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, nấu ăn và phân chia đồ ăn, vệ sinh dụng cụ… được kiểm soát đảm bảo an toàn về tất cả mọi mặt.

Cô Phùng Thị Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng nhà trường, phụ trách công tác nuôi dưỡng cho biết: “Tại trường mầm non May 10 chúng tôi luôn coi trọng việc đảm bảo an toàn trong ăn uống cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng thiết yếu hàng đầu. Dưới sự phụ trách của nhóm trưởng là cô Khổng Thị Hạnh, nhà trường rất yên tâm khi có cô điều phối nhóm bếp của mình luôn đoàn kết, bảo ban nhau, thực hiện công việc rất trơn tru theo đúng quy định bếp ăn một chiều. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã có sự phân công nhân viên kế toán cũng như nhân viên nuôi dưỡng phải tìm tòi, sáng tạo nấu thử và mỗi tháng có ít nhất từ 2-3 món ăn mới áp dụng vào bữa ăn cho trẻ. Đồng chí Khổng Thị Hạnh là một nhóm trưởng rất sáng tạo, trong năm 2023 đã có rất nhiều sáng kiến trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến món ăn mới, tạo hình món ăn và các biện pháp để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng cho các con.”

Là nhóm trưởng phụ trách bếp ăn, cô Hạnh luôn phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, có nhiều đề xuất trong việc đổi mới món ăn cho trẻ, đồng thời có ý thức nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu chất lượng công tác nuôi dưỡng trong nhà trường. Đặc thù khi chế biến thức ăn cho trẻ cần kỹ lưỡng như: xay thịt nhuyễn, thái rau nhỏ, gỡ kỹ xương cá, bóc vỏ tôm, cắt miếng trái cây dễ ăn… Cô Hạnh và các nhân viên bếp ăn luôn chú tâm thực hiện tốt nhất.

 Ngoài ra, để giúp trẻ ăn được nhiều món ăn khác nhau và có thêm kỹ năng ăn uống tự phục vụ văn minh, mỗi tháng nhà trường tổ chức ít nhất 1 bữa buffet với thực đơn đa dạng, hấp dẫn cho trẻ lên đến 18, 20 món ăn.

          Trường mầm non May 10 hiện có 4 nhân viên nuôi dưỡng, phục vụ chăm sóc bữa ăn bán trú cho hơn 200 cháu. Theo quy định của ngành, 35 trẻ nhà trẻ hoặc 50 trẻ mẫu giáo thì cần có một nhân viên nuôi dưỡng. Trong năm 2023, nhóm nhân viên nấu chính của bếp thiếu hụt một người do không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời, công việc càng tăng thêm với 2 người nấu chính. Thêm vào đó, theo nhu cầu của các bậc phụ huynh, trong những năm gần đây nhà trường phục vụ cả bữa ăn sáng cho các con nên khối lượng công việc càng nặng nề hơn. Bằng tình yêu với trẻ và lòng đam mê nghề nghiệp, cô Hạnh và các nhân viên bếp ăn luôn tập trung cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chị Khổng Thị Hạnh chia sẻ: “Với tinh thần làm việc của TCT cũng như trường Mầm non May 10, luôn đổi mới sáng tạo trong công việc, trong năm vừa qua với sự sát sao của Ban Giám hiệu, chúng tôi đã có nhiều đề xuất đưa được những món ăn mới vào thực đơn của trẻ. Đến giờ ăn của trẻ, chúng tôi thường lên các nhóm lớp để kiểm tra và mỗi khi nhìn thấy các con ăn ngon, ăn hết suất những món ăn mà mình nấu ra thì trong lòng cảm thấy rất vui và hạnh phúc.”

Dù công việc rất vất vả, điều kiện cơ sở vật chất cũng còn nhiều hạn chế, nhưng cô Hạnh luôn nỗ lực, âm thầm làm việc, cống hiến hết mình. Cùng với các nhân viên bếp ăn nâng cao tinh thần trách nhiệm, đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, tạo ra những bữa ăn ngon đảm bảo dưỡng chất, giúp trẻ phát triển cân đối, khỏe mạnh.

Công việc bận rộn luôn tay nhưng trong ngày cô Hạnh vẫn tranh thủ thời gian chăm sóc cây xanh trong khuôn viên trường, góp phần tạo cảnh quan xanh mát và không khí trong lành cho cô và trò. Không ngại nhận mọi nhiệm vụ, cô Hạnh đã được Ban giám hiệu ghi nhận, được lãnh đạo TCT May 10 tuyên dương, khen thưởng trong ngày 20/11 vừa qua. Đây là nguồn động viên khích lệ rất lớn để cô nuôi Khổng Thị Hạnh và các nhân viên nuôi dưỡng càng thêm yêu và gắn bó với nghề. Năm 2023, cô Hạnh được tập thể CBGVNV nhà trường bình bầu là nhân viên tiêu biểu xuất sắc.

 “Con bạn cũng là con chúng tôi. Hãy tin tưởng vào chúng tôi.” Với tiêu chí lấy trẻ làm trung tâm, xây dựng trường mầm non Xanh – An toàn – Hạnh phúc mà trong đó việc chăm sóc, dạy dỗ và nuôi dưỡng trẻ luôn song hành, mầm non May 10 rất chú trọng quan tâm đến các bữa ăn hàng ngày của trẻ. Có những nhân viên nuôi dưỡng như cô Hạnh, các bậc phụ huynh càng thêm yên tâm khi gửi gắm con em mình tại ngôi trường giàu truyền thống đã gần 70 năm tuổi.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn