Gợi ý 10 loại thức ăn và nước uống giúp giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh giá

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/01/2024 03:48:00 PM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Cơ thể con người trải qua quá trình sinh nhiệt khi tiêu hóa thức ăn. Do đó, loại thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng tới sự giảm hoặc tăng của nhiệt độ cơ thể. Thực phẩm phức hợp có nhiều chất béo, carbohydrate phức hợp và protein là những thực phẩm sinh nhiệt vì chúng kích thích cơ thể nóng lên, tăng nhiệt độ cơ thể trong quá trình tiêu hóa.

  1. Rau củ mùa đông

Các loại rau củ như củ cải, cà rốt, súp lơ, bông cải xanh rất dồi dào trong những tháng mùa đông và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm beta-carotene, vitamin C và A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cần thiết để bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh, cúm.

  1. Trái cây có múi

Các loại trái cây này rất giàu vitamin C tăng cường cả hệ thống miễn dịch và tâm trạng của bạn. Các loại trái cây có múi truyền thống bao gồm trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và chanh.

  1. Thực phẩm giàu vitamin D

Thực phẩm giàu vitamin D rất cần thiết trong những tháng mùa đông ít nắng. Cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, cũng như lòng đỏ trứng, ngũ cốc tăng cường, sữa, thịt đỏ và nấm đông cô…

  1. Các loại đậu giúp tăng nhiệt độ

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu ván, đậu phộng chứa đầy đủ protein và chứa gần như tất cả các acid amin thiết yếu, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Với chất béo lành mạnh và nhiều protein, đây là món ăn nhẹ thông minh vào bất kỳ thời điểm nào trong năm sẽ giúp bạn chống lại nhiệt độ giảm khi trời lạnh.

  1. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt là một loại carbohydrate phức hợp mà cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để phân hủy từ từ, dẫn đến sự giải phóng năng lượng kéo dài và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Quinoa và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như bột yến mạch và kiều mạch cung cấp protein và chất xơ. Bột yến mạch là bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ mùa đông rất tốt. Nó chứa nhiều kẽm, chất mà hệ thống miễn dịch cần để hoạt động bình thường và chất xơ hòa tan, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

  1. Các loại hạt và quả hạch

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt điều, hạt dẻ cười có nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất vi lượng. Đảm bảo mua các loại hạt sống, không ướp muối hoặc ít muối thay vì các loại hạt có đường, nhiều muối.

Nhiệt độ giảm sâu, sức đề kháng của con người có thể suy giảm, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh. Các loại đồ uống này không chỉ giúp giữ ấm cơ thể mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  1. Trà gừng

Trà gừng là một trong những lựa chọn hàng đầu để giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Gừng giúp kích thích tuần hoàn máu, tạo nên cảm giác ấm bên trong. Hương vị đặc trưng của trà gừng không chỉ hấp dẫn mà còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi. Thời điểm tốt nhất để uống trà gừng là sau khi ăn để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

  1. Trà hoa cúc

Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,... Trà hoa cúc vàng cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,...

  1. Trà xanh

Trong lá trà xanh chứa hơn 300 loại thành phần hóa học chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, giúp da trắng mịn. Dùng trà xanh thường xuyên sẽ giúp thanh lọc cơ thể, thải độc tố hiệu quả; Điều hòa huyết áp, tốt cho hệ tim mạch; Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường chức năng của não bộ; Chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân...

Không nên uống trà xanh khi đói vì sẽ tạo cảm giác cồn cào, nôn nao trong người, chóng mặt, hoa mắt.

  1. Nước chanh mật ong

Uống nước chanh vào mùa đông vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chanh mật ong là hỗn hợp được ví như một loại thuốc uống giải độc, vì trong chanh có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Một cốc mật ong chanh vào mỗi sáng sẽ giúp bạn làm sạch dạ dày, bổ sung năng lượng loại bỏ mọi cảm giác mệt mỏi và thèm ăn,… Bạn hãy cố gắng duy trì thói quen này.

Hồng Hạnh (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn