Điểm tin ngày 29/5/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 29/05/2023 11:47:00 AM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Điện tử VOVNews có bài: Tăng trưởng xanh là xu thế không thể đảo ngược.

https://vov.vn/kinh-te/tang-truong-xanh-la-xu-the-khong-the-dao-nguoc-post1022938.vov

Xu thế tăng trưởng xanh trở thành lựa chọn tất yếu và là mục tiêu nhiều quốc gia đang hướng tới. Ở Việt Nam, để thực hiện quá trình này, các chuyên gia cho rằng, đã đến lúc các DN phải chuyển đổi tư duy, từ kinh doanh truyền thống vị lợi nhuận sang kinh doanh bền vững, từ đó đưa ra những giá trị phát triển cao hơn để đáp ứng được những nhu cầu mới.

Theo đó, các DN cần định vị lại giá trị của mình, không chỉ là vai trò tạo ra những giá trị gia tăng, mà cần phải đáp ứng được nhu cầu phát triển xanh và bền vững, phát triển bao trùm.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài cho rằng, muốn tăng trưởng xanh, các DN phải giải quyết tăng trưởng xanh từ khâu sản xuất, lưu thông và tiêu dùng và cuối cùng là hậu tiêu dùng. “Trong thời gian tới, vấn đề tăng trưởng xanh cần phải làm rất triệt để. Chúng ta phải làm đồng bộ xã hội mới tăng trưởng xanh được, nếu chúng ta chỉ làm một khâu sẽ đứt gãy chuỗi. Khi cả chuỗi đồng bộ và xuyên suốt mới có kinh tế tuần hoàn, dễ dàng xử lý các vấn đề chung”.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam cho rằng, đã đến lúc các DN phải chuyển đổi tư duy. DN sản xuất kinh doanh tạo ra những giá trị mới không chỉ về kinh tế, mà còn tạo ra những giá trị nhân bản về mặt xã hội gắn với bảo vệ môi trường.

Báo điện tử VTVNews có bài: Nhiều khách “sập bẫy” combo du lịch giá hời trên chợ mạng.

https://vtv.vn/kinh-te/nhieu-khach-sap-bay-combo-du-lich-gia-hoi-tren-cho-mang-20230528171314483.htm

Với thời tiết nắng nóng đi biển là một lựa chọn của không ít gia đình và việc tìm kiếm săn vé giá rẻ, voucher du lịch giá tốt trên các nền tảng mạng xã hội cũng là xu hướng của không ít người. Lợi dụng điều này nhiều đối tượng đã dựng lên rất nhiều màn kịch lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo thường thu hút người dân bằng nhiều loại voucher, giấy tờ được làm giả như thật. Mã code vé, code đặt phòng cũng luôn được chúng gửi ngay cho bị hại khiến họ tin tưởng giao dịch đã thành công.

Nhưng thực chất là kẻ xấu đã không thanh toán tiền trên hệ thống mà chỉ lợi dụng tính năng hỗ trợ đặt vé, đặt phòng của một số khách sạn hay hãng máy bay, cho phép khách hàng đặt lấy mã trước và thanh toán chậm trong vòng 12 - 24h. Chỉ khi khách hàng đến sân bay, hay địa điểm du lịch mới biết mình đã bị lừa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm du lịch lữ hành Bắc Ninh khuyến cáo: "Nếu đặt tour qua các cá nhân tự xưng là nhân viên của các công ty du lịch thì trước khi chuyển tiền mua tour phải yêu cầu hợp đồng công ty, có dấu chữ ký của giám đốc và thực hiện các biện pháp tra cứu để biết được rõ tư cách pháp nhân của công ty du lịch như website công ty, tên miền, hồ sơ đăng ký kinh doanh, địa chỉ, mã số thuế…".

Báo Hà Nội mới đưa tin: Bệnh truyền nhiễm gia tăng: Có thể trả giá vì không tiêm phòng.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1065590/benh-truyen-nhiem-gia-tang-co-the-tra-gia-vi-khong-tiem-phong

Từ đầu năm 2023 đến nay, có 6/12 bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Hà Nội gia tăng so với cùng kỳ năm 2022. Đây là những bệnh thường gặp trong mùa hè và có thể phòng được bằng vắc xin nhưng hiện tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ lại đạt thấp.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, vào mùa hè, thời tiết nắng nóng oi bức kèm theo những cơn mưa rào tạo điều kiện thuận lợi cho các vi rút, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm phát triển. Biện pháp phòng bệnh an toàn, chủ động và hiệu quả nhất hiện nay chính là tiêm vắc xin. Nếu trẻ không được tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ sẽ dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh và có thể để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới số trẻ không được tiêm vắc xin ở Việt Nam còn ở mức cao, bà Lesley Miller, Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động tiêm chủng cho trẻ em bị gián đoạn ở hầu hết các quốc gia, kể cả Việt Nam. Khi đó, hệ thống y tế và nguồn lực tiêm chủng thường xuyên được chuyển sang phục vụ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Một nguyên nhân nữa là sự chậm trễ mua sắm, cung ứng vắc xin.

Trước thực tế này, Ủy ban Xác nhận thanh toán bại liệt của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương đã khuyến cáo, Việt Nam cần khẩn trương khôi phục tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vắc xin phòng bại liệt, sởi, rubella, đồng thời triển khai tiêm bù mũi, tiêm bổ sung cho đối tượng ở vùng có nguy cơ cao.

S1959

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn