Điểm tin ngày 29/11/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 29/11/2023 11:32:00 AM - Lượt xem: 11 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VOVNews có bài: Rút bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động thiệt đủ đường.

https://vov.vn/xa-hoi/rut-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-nguoi-lao-dong-thiet-du-duong-post1062075.vov

Theo các chuyên gia, số lượng người lao động ồ ạt rút BHXH một lần trong thời gian qua là thực trạng đáng báo động, điều này đồng nghĩa khi về già, người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh dẫn đến cắt giảm lao động. Tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm, mất việc làm đã gia tăng số người rút BHXH một lần. Cùng với đó, phần lớn người lao động có thu nhập thấp, không có tích lũy, trong khi nhu cầu chi tiêu lớn, điều này buộc họ phải rút tiền để trang trải những khó khăn trước mắt.

Các chuyên gia trong ngành bảo hiểm cho rằng, hưởng BHXH một lần là quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia BHXH. Tuy nhiên, việc người lao động rút BHXH một lần gia tăng trong thời gian qua là thực trạng đáng báo động, tác động tiêu cực đến đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của người dân.

Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phân tích, những khó khăn trong và sau dịch Covid-19 gia tăng khiến nhiều lao động mất việc, tìm lại việc mới khó khăn, cuộc sống thiếu thốn nên đành chọn cách rút BHXH một lần. Nhiều người mặc dù chỉ khó khăn tạm thời nhưng lại “nhắm” ngay vào khoản tích lũy cho tuổi già là "bảo hiểm xã hội". Nếu "gặt lúa non" với số tiền đóng BHXH vài năm thì số tiền mang về chỉ được vài chục triệu đồng. Nhưng nếu giữ lại khoản đóng BHXH, tìm cách xoay xở vượt qua khó khăn tạm thời thì tuổi già sẽ được "bảo hiểm", vừa có lương hưu, vừa được phát thẻ BHYT miễn phí…

Báo Công anh Nhân dân có bài: Cảnh giác tội phạm lừa đảo công nghệ cao.

https://cand.com.vn/phap-luat/canh-giac-toi-pham-lua-dao-cong-nghe-cao-i715336/

Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, khoa học công nghệ và chuyển đổi số toàn diện mang lại nhiều tiện ích với cuộc sống nhưng đồng thời cũng là cơ hội để tội phạm công nghệ cao lợi dụng, thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người sử dụng điện thoại thông minh không lạ gì công nghệ Deepfake. Công nghệ này được sử dụng trong các ứng dụng (app) vui “hoán đổi khuôn mặt” với tính năng dễ dàng thay khuôn mặt, giọng nói của người sử dụng vào những nhân vật nổi tiếng trong các bộ phim; hoặc trào lưu chế ảnh, lồng tiếng hài hước cho các clip từng gây sốt thời gian trước.

Tuy nhiên, người dùng không biết khi sử dụng app đó nhà phát triển, cung cấp ứng dụng đã thu thập dữ liệu thông tin người dùng với hình ảnh khuôn mặt, giọng nói thật... Khi đã thu thập đủ dữ liệu, những kẻ lừa đảo lợi dụng ứng dụng Deepfake để tạo cuộc gọi video call giả mạo cán bộ cơ quan Nhà nước (công an, cơ quan thuế, tòa án…) hoặc người quen để gọi cho nạn nhân nhằm tạo sự tin tưởng, từ đó khai thác, thu thập các thông tin cá nhân nhằm mục đích lừa đảo tài chính.

Trước tình hình tội phạm công nghệ có chiều hướng gia tăng cùng những phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, cơ quan công an khuyến cáo người dân nếu nhận được cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền gấp, trước tiên phải bình tĩnh và xác minh thông tin bằng cách liên lạc trực tiếp với người thân, bạn bè thông qua điện thoại; kiểm tra kỹ số tài khoản được yêu cầu chuyển tiền. Nếu là tài khoản lạ, tốt nhất không nên tiến hành giao dịch. Nếu cuộc gọi từ người tự xưng là đại diện cho ngân hàng, hãy gác máy và gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận có đúng là ngân hàng thực hiện hay không. Khi nhận các cuộc gọi thoại hay video có chất lượng kém, chập chờn cần cảnh giác nghi ngờ tính xác thực của cuộc gọi…

Báo điện tử VTVNews đưa tin: Cẩn trọng trước chiêu trò quảng cáo "tầm soát ung thư" sai sự thật.

https://vtv.vn/xa-hoi/can-trong-truoc-chieu-tro-quang-cao-tam-soat-ung-thu-sai-su-that-20231128231145807.htm

Thời gian qua nở rộ quảng cáo các gói tầm soát ung thư như "chỉ một xét nghiệm ra nhiều bệnh", "tầm soát ung thư từ đầu đến chân, từ trong ra ngoài chỉ với một gói khám", chi phí lên tới hàng chục triệu đồng. Nhưng nhiều người rơi vào tình cảnh tiền mất, mà bệnh thì bị chẩn đoán nhầm.

Mỗi năm Việt Nam có hơn 180.000 ca mắc mới, trên 120.000 người tử vong do ung thư, gấp 18 lần tử vong vì tai nạn giao thông. Nếu phát hiện và điều trị sớm thì khả năng sống trên 5 năm của một số loại ung thư lên tới 90%. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo người dân nên đi khám và tầm soát ung thư hàng năm để quá trình điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Lợi dụng vào đó, nhiều cơ sở tư nhân đã quảng cáo rầm rộ các gói tấm soát ung thư. Không chỉ "trăm hoa đua nở" các gói tầm soát ung thư, kèm đó là hàng loạt các quảng cáo quá sự thật, thậm chí là sai lệch như "chỉ một xét nghiệm ra nhiều bệnh", "tầm soát ung thư đa điểm, từ đầu đến chân, từ trong ra ngoài chỉ với một gói khám trong vòng một ngày"... đã khiến không ít người dân tiền mất, tật mang.

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư là yếu tố quan trọng và quyết định tỷ lệ điều trị bệnh thành công. Tuy nhiên, người dân cần hết sức tỉnh táo, lựa chọn những cơ sơ y tế có uy tín, bác sĩ đúng chuyên ngành. Tuyệt đối không tin vào các chiêu trò quảng cáo tràn lan trên mạng, nhất là với bệnh nan y như ung thư, vừa mất tiền vừa khiến bệnh nặng thêm khi không được điều trị kịp thời.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn