Điểm tin ngày 28/09/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 28/09/2022 10:37:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VTCNews có bài: Chuyên gia khí tượng cảnh báo đợt mưa mới ở Bắc Trung Bộ, có nơi trên 300mm.

https://vtc.vn/chuyen-gia-khi-tuong-canh-bao-dot-mua-moi-o-bac-trung-bo-co-noi-tren-300mm-ar703599.html

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: “Chúng tôi cũng cảnh báo đợt mưa mới xuất hiện từ Quảng Bình trở ra đến Thanh Hoá. Nguyên nhân của đợt mưa này là do một dải hội tụ hình thành từ chính cơn bão số 4 kết hợp với gió đông sau bão và không khí lạnh. Thời gian mưa bắt đầu từ hôm nay đến hết ngày 30/9. Tổng lượng mưa phổ biến dự báo từ 100-200mm, có nơi trên 300mm".

Cũng theo ông Hưởng, dưới tác động của mưa do bão và mưa sau bão, khu vực Trung Trung Bộ, vùng từ Quảng Trị trở vào đến Quảng Nam, khu vực Kon Tum cũng như từ Quảng Bình trở ra đến Thanh Hoá trong những ngày tới sẽ xuất hiện những đợt lũ, kèm theo đó là nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, trượt lở đất, nhất là khu vực vùng núi phía Tây.

Báo Thanh niên có bài: Lạm dụng học thêm sẽ triệt tiêu năng lực tự học và tư duy.

https://thanhnien.vn/lam-dung-hoc-them-se-triet-tieu-nang-luc-tu-hoc-va-tu-duy-post1503801.html

Học thêm không hẳn xấu, nếu trò muốn cải thiện kiến thức còn thiếu hụt hoặc nâng cao năng lực phục vụ cho các đích đến cao hơn về học vấn. Nhưng học thêm đang bị lạm dụng một cách vô bổ, tiêu cực và đáng báo động.

Vấn nạn học thêm tràn lan không chỉ cướp mất tuổi thơ của thế hệ trẻ, khiến phụ huynh vất vả với gánh nặng chi phí học hành mà điều đáng lo hơn nữa là: Năng lực tự học và tư duy của trẻ bị mài mòn, bị triệt tiêu.

Tự học là kỹ năng quan trọng trong hành trình lớn khôn của mỗi người. Ý thức tự học, thói quen tự học, phương pháp tự học sẽ dần vun bồi từ tấm bé nếu đứa trẻ được người lớn chăm chút cẩn trọng trong việc hình thành niềm hăng say học tập, khám phá tri thức, chiếm lĩnh năng lực. Mỗi học sinh (HS) cần nhận thức được ý nghĩa của việc học, trách nhiệm của HS phải hoàn thành bài tập, khát vọng vượt khó vươn lên trên hành trình làm bạn với con chữ…

Tình trạng học thêm tràn lan và dạy trước chương trình khiến HS lên lớp chẳng hứng thú với giờ học, bởi đã luyện kiến thức, làm bài tập ở lớp học thêm. Tư tưởng chủ quan nảy sinh, thái độ học tập uể oải hiện diện trong một bộ phận người học khiến giáo viên đứng lớp rất vất vả để thực hiện các bước lên lớp cho toàn thể HS.

Càng học thêm nhiều, HS dường như lười tư duy hơn, ít chịu khó suy nghĩ, ngần ngại khám phá một hướng giải quyết vấn đề mới. Bởi tất tần tật những yêu cầu trong sách giáo khoa đã có lò luyện “mớm” trước bài, giáo viên dạy thêm tạo “khuôn mẫu”, trò cứ thế mà “cóp” và “dán”.

Thực tế buồn ấy đang hiện diện đầy nhức nhối trong nhà trường phổ thông, đi ngược với chủ trương lấy người học làm trung tâm, cản trở khát vọng nâng cao năng lực tự học, tư duy phản biện và sáng tạo của người học.

Báo Hà Nội mới có bài: Dự phòng bệnh tật từ thực phẩm.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1043210/du-phong-benh-tat-tu-thuc-pham

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, cơ thể thực sự khỏe mạnh khi có hệ thống miễn dịch khỏe, chống lại các tác nhân ngoại lai xâm nhập. Điều này đã được minh chứng rất rõ ở trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, người già, nhóm mắc các bệnh mạn tính… có nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp và bệnh tiêu chảy cao hơn so với những người khỏe mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huyền, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nội tiết trung ương) cho biết, phương pháp bảo vệ sức khỏe chủ động từ thực phẩm ngày càng được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huyền, thay vì chờ đến lúc ốm đau, bệnh tật rồi mới tìm đủ cách chạy chữa, thì mỗi người hãy bắt đầu chăm sóc sức khỏe bằng việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi với sức khỏe. Khi có một cơ thể khỏe mạnh, có một sức đề kháng tốt chính là tạo ra được một lá chắn vững chắc để phòng bệnh chủ động và hiệu quả.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn