Điểm tin ngày 28/03/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 28/03/2023 10:53:00 AM - Lượt xem: 13 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo điện tử VTVNews có bài: WB cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu giảm tốc.

https://vtv.vn/kinh-te/wb-canh-bao-nguy-co-kinh-te-toan-cau-giam-toc-20230328085435142.htm

Tiềm năng tăng trưởng trung bình của kinh tế toàn cầu trong giai đoạn từ nay đến 2030 có thể giảm xuống 2,2%/năm - mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ qua.

Thông tin trên là nhận định được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo mới công bố ngày 27/3. Theo WB, sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm tác động kéo dài của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột tại Ukraine và những rủi ro đang diễn ra đối với lĩnh vực tài chính ở châu Âu và Mỹ, đang dẫn đến sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu. Trước đó, trong dự báo mới nhất, WB nhận định, kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 1,7% trong năm nay.

Theo WB, vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay, sẽ là động lực quan trọng giúp giữ cho kinh tế toàn cầu không rơi vào suy thoái.

Các chuyên gia khuyến cáo, nền kinh tế toàn cầu cần nhanh chóng thực hiện những thay đổi quan trọng giúp củng cố tiềm năng tăng trưởng bao gồm đầu tư nhiều hơn về vốn và nhân lực, tăng số giờ làm việc và áp dụng nhiều công nghệ hơn để tăng năng suất. Các biện pháp này được kỳ vọng sẽ giúp các quốc gia ngăn chặn "thập kỷ mất mát" tăng trưởng.

Báo Vietnamnet có bài: Học sinh tiểu học Hà Nội bị dụ hút thuốc lá điện tử, rủ thêm bạn được tiền.

https://vietnamnet.vn/hoc-sinh-tieu-hoc-ha-noi-bi-du-hut-thuoc-la-dien-tu-ru-them-ban-duoc-tien-2125468.html

Theo nguồn tin từ các giáo viên, một số phụ huynh và học sinh của Trường Tiểu học Lại Yên, chiều Chủ Nhật vừa qua (19/3), có 5 đối tượng là nữ mang thuốc lá điện tử đến mời gọi trẻ em sử dụng ở công viên với hứa hẹn: “Hút và rủ thêm người hút sẽ được tặng luôn điếu thuốc lá điện tử và thêm 50.000 đồng”. 

Trao đổi với VietNamNet, bà Phí Thị Phương Nga, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Lại Yên, cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ một số phụ huynh về việc con đã cầm đến thuốc lá điện tử, nhà trường lập tức phát thông báo cảnh giác.

“Dù chưa có việc học sinh mang đến hay sử dụng thuốc lá điện tử trong trường, nhưng thấy có hiện tượng như vậy, chúng tôi đã thông báo tới tất cả giáo viên chủ nhiệm các lớp và yêu cầu tuyên truyền tới phụ huynh từng lớp. Trong giờ chào cờ, chúng tôi cũng tuyên truyền để các em học sinh cảnh giác”, bà Nga nói.

Bà Nga thông tin thêm, nhà trường cũng mong có thêm sự quan tâm, đồng hành của các bậc phụ huynh để bảo vệ chính con em mình.

Báo điện tử Đài truyền hình Việt Nam đưa tin: Nhiều trẻ em, người già nhập viện do dịch bệnh hô hấp.

https://vtv.vn/xa-hoi/nhieu-tre-em-nguoi-gia-nhap-vien-do-dich-benh-ho-hap-20230327144216793.htm

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, khoa Nhi BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết khoảng một tháng nay bệnh nhi nhập viện do các bệnh lý đường hô hấp như cúm, RSV, metapneumovirus, tay chân miệng, nhiễm phế cầu… tại bệnh viện tăng cao. Riêng số ca mắc RSV tăng gấp 3 lần so với tháng trước, ước tính cứ khoảng 3 trẻ mắc RSV thì có 1 trẻ phải nhập viện điều trị do các biến chứng viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi, viêm tai giữa. Đó thường là những trẻ dưới 1 tuổi, mắc bệnh lý nền, tim bẩm sinh, sinh non…

Không chỉ trẻ nhỏ, RSV tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả người lớn, đặc biệt là người lớn tuổi. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngân, khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho biết RSV có nguy cơ chuyển nặng ở nhóm người từ 65 tuổi trở lên, có bệnh hô hấp mạn tính như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), suy giảm miễn dịch, ghép tạng… Các biến chứng nguy hiểm nhất là viêm phổi, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, đợt cấp của bệnh hô hấp mạn tính, có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Ngân cảnh báo giai đoạn giao mùa xuân hè, cúm lây nhiễm mạnh hơn và có thể gây nguy hiểm cho người lớn tuổi, suy giảm miễn dịch. Một số người gặp tình trạng cúm kéo dài, điều trị không dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe; đặc biệt người có bệnh lý nền nếu không được điều trị kịp thời có thể gặp biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn