Điểm tin ngày 27/03/2023

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 27/03/2023 11:16:00 AM - Lượt xem: 7 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Dân trí có bài: Doanh nghiệp "ngấm đòn" hậu Covid, 25% người lao động phải vay "nóng".

https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/doanh-nghiep-ngam-don-hau-covid-25-nguoi-lao-dong-phai-vay-nong-20230324062048626.htm

Nhận định chung, tình trạng thiếu việc, mất việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người lao động do thu nhập giảm sâu. Vào cuối năm 2022, Viện nghiên cứu đời sống xã hội đã thực hiện một khảo sát với 1.200 công nhân ở TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai tham gia. Kết quả cho thấy có đến 78,8% lao động tham gia khảo sát cho biết đang gặp khó khăn về tài chính. Để vượt qua khó khăn, 52,5% chọn cách tiết kiệm chi phí, 31,4% phải dùng tiền tiết kiệm trước đây để sống và có đến 25,3% phải vay mượn chi tiêu.

Báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM vào cuối tháng 2 cũng cho biết: "Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM thực hiện khảo sát tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đến hết tháng 2/2023, kết quả cho thấy 83% doanh nghiệp đang gặp khó khăn".

Hai yếu tố khó khăn hàng đầu của doanh nghiệp là thị trường bị thu hẹp (41,2%) và hàng tồn kho nhiều (30,1%)… Điều này cho thấy ảnh hưởng hậu dịch bệnh Covid-19 vẫn kéo dài đến nay, diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Đứng trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp đã dừng ký hợp đồng với số lượng lớn lao động.

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM nhận định, đây là tín hiệu báo động thị trường lao động đối diện nhiều khó khăn sắp tới.

Báo Tuổi trẻ có bài: Vô tư khoe thông tin, hình ảnh trên mạng: Mồi ngon cho lừa đảo.

https://tuoitre.vn/vo-tu-khoe-thong-tin-hinh-anh-tren-mang-moi-ngon-cho-lua-dao-20230326090650079.htm

Khi bạn đang tự hào khoe hình ảnh kèm thành tích học tập của con mình trên Facebook trong niềm ngưỡng mộ đầy like, thả tim của bạn bè xung quanh, hãy cẩn thận vì đó có thể là "quà tặng" cho kẻ lừa đảo.

Thực tế cho thấy việc thu thập thông tin đời tư của đông đảo người dùng Việt hiện nay khá dễ dàng khi người người, nhà nhà đua nhau lên các trang mạng xã hội chia sẻ công khai đời sống riêng tư, sinh hoạt gia đình, công việc, quan hệ của mình.

Theo ông Vũ Ngọc Sơn - giám đốc công nghệ Công ty công nghệ an ninh mạng Việt Nam NCS, các thông tin mang tính định danh (họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD...), thông tin liên lạc (số điện thoại, địa chỉ thường trú...) sẽ là những thông tin dễ bị khai thác, lừa đảo nhất, bởi các thông tin này thường chỉ được cung cấp cho những người quen và các cơ quan chức năng liên quan.

"Khi tội phạm khai thác các thông tin này, tâm lý của người dùng sẽ dễ bị thao túng nhất. Có hai nguồn chính thể lộ lọt thông tin: người dùng tự lộ lọt thông tin trên mạng xã hội và do các cơ sở dịch vụ thu thập thông tin nhưng không đảm bảo an ninh dẫn tới bị lộ lọt", ông Sơn đánh giá.

Với nguyên nhân từ người dùng, ông Sơn ví dụ nhiều trường hợp trong thực tế, người dùng khoe ảnh chụp CCCD trên Facebook, sau đó bị người lạ gọi điện hù dọa về một khoản tiền vay lớn phải trả gấp, nếu không sẽ đăng ảnh "bóc phốt" nạn nhân trên mạng.

Chưa hết, kẻ lừa đảo còn dựa vào thông tin khác của nạn nhân đã đăng trên Facebook để biết được công ty đang làm việc, từ đó gọi điện đến công ty dọa dẫm làm ảnh hưởng đến uy tín của nạn nhân...

Báo Hà Nội mới có bài: Phòng, chống sốt xuất huyết.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1059404/phong-chong-sot-xuat-huyet

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết người dân cần thực hiện những điều sau: Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt…

Bên cạnh đó, cần loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Ngoài ra, khi bị sốt, người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời.

P.TT&TT (TH)

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn