Điểm tin ngày 24/05/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 24/05/2022 11:30:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Người lao động có bài: Ngành dệt may trước ngưỡng cửa "xanh hóa".

https://nld.com.vn/kinh-te/nganh-det-may-truoc-nguong-cua-xanh-hoa-20220523212026865.htm

"Xanh hóa" ngành dệt may là xu thế toàn cầu, doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai để đạt mục tiêu phát triển bền vững và gia tăng xuất khẩu.

Theo các DN, nguyên liệu "xanh" trong ngành dệt may tại Việt Nam vẫn đang ở bước dò đường. Bản thân họ đã gặp không ít trở ngại trong quá trình phát triển phân khúc sản phẩm này. Trong đó, khó khăn lớn nhất là giá thành vải làm từ các loại sợi "xanh" còn quá cao so với các nguyên liệu khác, nhà mua hàng phải trả thêm 30%-40%, thậm chí 70%-80% chi phí để mua sản phẩm từ vải sợi "xanh" so với sợi thông thường.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng "xanh hóa" ngành dệt may là xu thế toàn cầu, DN bắt buộc phải triển khai để đạt mục tiêu phát triển bền vững và gia tăng xuất khẩu vào các thị trường lớn mà Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do.

"Xanh hóa" ngành dệt may nghĩa là ngành sẽ hoạt động theo hướng sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, giảm chất thải; loại bỏ các chất gây lo ngại và loại trừ phát sinh vi sợi; biến đổi cách thức thiết kế quần áo, bán và sử dụng sao cho có thể giảm thải ra tự nhiên; cải thiện triệt để khả năng tái chế bằng cách thay đổi thiết kế, thu hồi và tái sản xuất; hướng tới sử dụng nguồn nhiên liệu tái tạo. Làm được như vậy sẽ giúp ngành dệt may tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu các ảnh hưởng bất lợi của quá trình sản xuất đến môi trường. 

Báo Hà Nội mới có bài: Tăng cường giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ trên người.

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1032818/tang-cuong-giam-sat-chat-benh-dau-mua-khi-tren-nguoi

Ngày 23-5, theo tin từ Bộ Y tế, thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến ngày 21-5 đã ghi nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia trên thế giới, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ... Đây là những quốc gia vốn không phải là nơi lưu hành của vi rút gây bệnh.

Còn tại Việt Nam, các viện: Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng đang tăng cường giám sát chặt chẽ căn bệnh này. Riêng các tỉnh có cửa khẩu biên giới, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác giám sát nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ, đề nghị Sở Y tế báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur trên địa bàn để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng phối hợp chặt chẽ với WHO để kịp thời cập nhật thông tin về căn bệnh này và các biện pháp ứng phó.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện chưa xác định được căn nguyên chính gây chứng bệnh đậu mùa khỉ nhưng đường lây gây e ngại nhất là lây qua tiếp xúc trực tiếp. 

Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ lúc khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Bệnh thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Báo điện tử VTV News đưa tin: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to đến khi nào?

https://vtv.vn/xa-hoi/bac-bo-va-bac-trung-bo-mua-to-den-khi-nao-2022052406095054.htm

Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 24/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Mưa rào và dông và mưa to cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Thời tiết ngày và đêm 24/5: Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất: 27-29 độ C.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn