Điểm tin ngày 23/09/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 23/09/2022 10:57:00 AM - Lượt xem: 12 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Nhân dân có bài: Ngành dệt may nỗ lực vượt khó.

https://nhandan.vn/nganh-det-may-no-luc-vuot-kho-post716426.html

Do những bất ổn về địa chính trị, đặc biệt là xung đột vũ trang giữa Nga-Ukraine cùng những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, tình hình lạm phát tăng cao tại một số nước trên thế giới khiến ngành dệt may Việt Nam đối diện rất nhiều khó khăn, thách thức khi cầu tiêu dùng thế giới sụt giảm, lượng tồn kho lớn; chi phí sản xuất, nguyên nhiên liệu tăng cao...

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Bạch Thăng Long cho biết, trong những tháng đầu năm, tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị đạt mức tăng trưởng tốt với tổng doanh thu trong tám tháng hơn 3.128 tỷ đồng, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, mọi thứ gần như đảo chiều trong ba tháng cuối năm khi lượng đơn hàng mới có hết tháng 10; từ tháng 11 trở đi, lượng đơn hàng bị thiếu khoảng 30 đến 35%. Không chỉ “ăn đong” từng đơn hàng mà nhiều đơn vị còn bị ép giá xuống tới 20-30%, điều đó bắt buộc doanh nghiệp phải tính toán, nhận hàng làm để duy trì nguồn lao động, ổn định sản xuất.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Bạch Thăng Long, để hoàn thành mục tiêu đạt tổng doanh thu 3.800 tỷ đồng, May 10 đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp thích ứng như tiết giảm các khoản chi phí, đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội, mở rộng đối tác khách hàng và điều chỉnh giảm giờ làm, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, nâng cao năng suất nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, đó cũng chỉ trong ngắn hạn, bởi doanh nghiệp đang phải cân đối, lấy phần tích lũy của tám tháng qua nhằm duy trì sản xuất, bảo đảm thu nhập cho người lao động. Nếu tình hình tiếp tục kéo dài, lúc đó doanh nghiệp sẽ càng kiệt quệ, không đủ nguồn lực để ổn định sản xuất.

Đề cập tới tín hiệu thị trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu cho biết, doanh thu của đơn vị trong tám tháng qua hoàn thành hơn 70% kế hoạch, tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2021; lợi nhuận hoàn thành 120% kế hoạch năm. Đây là kết quả khả quan nhưng với những biến động đảo chiều liên tục của thị trường bông hiện nay, tình hình thế giới đối mặt với lạm phát cao,...

Do đó, Vinatex phải hết sức thận trọng, dự báo sát thị trường và có giải pháp tối ưu để giữ thành quả đạt được. Trong đó, các doanh nghiệp cần tập trung quản trị chặt chẽ, chi phí tiết kiệm tối đa ở tất cả các khâu; cần kiểm soát tài chính, dòng tiền thông suốt, có số liệu sớm để có thể thực hiện hỗ trợ nội bộ cho các đơn vị gặp khó khăn.

 

Báo Dân trí có đưa tin: Adenovirus bùng phát: Hơn 800 trẻ nhập Bệnh viện Nhi TW, 7 ca tử vong.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/adenovirus-bung-phat-hon-800-tre-nhap-benh-vien-nhi-tw-7-ca-tu-vong-20220922192903812.htm

Từ tháng 8 đến nay, số bệnh nhi nhiễm adenovirus phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Cụ thể, theo thống kê của cơ sở này, tổng số ca nhiễm adenovirus ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú là 811 ca (chiếm gần 58%) với 7 ca tử vong.

Ngày 21/9, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu các địa phương, bệnh viện tăng cường phòng chống dịch do adenovirus, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Trong đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được yêu cầu thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo.

Các cơ sở cũng cần hướng dẫn người chăm sóc, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ biện pháp dự phòng lây nhiễm; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại cơ sở y tế. 

Báo Thanh niên coa bài: Cảnh giác trò lừa đảo 'khóa thuê bao điện thoại'.

https://thanhnien.vn/canh-giac-tro-lua-dao-khoa-thue-bao-dien-thoai-post1502670.html

Trước tình trạng các cuộc gọi lừa đảo gia tăng, nhiều ý kiến kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý triệt để vấn nạn này, đặc biệt là truy trách nhiệm của nhà mạng để sim rác hoành hành.

Như Thanh Niên thông tin, hàng loạt người dùng điện thoại di động tại TP.HCM phản ánh trong những ngày gần đây liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa số điện thoại sẽ bị khóa…

Vấn nạn sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo được phản ánh liên tục trong thời gian qua, nhưng mọi thứ vẫn đâu vào đó. Người dân thì bị làm phiền bất kể giờ giấc, nhiều người nhẹ dạ còn bị dính quả lừa mà không biết kêu ai.

Ngoài đề nghị lực lượng công an vào cuộc quyết liệt để xử lý vấn nạn này, Người dân khi nghe những cuộc gọi xưng danh công an, tòa án, viện kiểm sát, bưu điện, nhà mạng... thì hãy bình tĩnh đối thoại vui vẻ nhẹ nhàng, không thì tắt máy luôn. Tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

 P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn