Điểm tin ngày 22/10/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 22/10/2021 10:55:00 AM - Lượt xem: 10 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Dân trí có bài viết: TS Võ Đại Lược: Hãy lo chuyện robot thay thế lao động trong tương lai!

https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/ts-vo-dai-luoc-hay-lo-chuyen-robot-thay-the-lao-dong-trong-tuong-lai-20211022074735157.htm#dt_source=Cate_LaoDongViecLam&dt_campaign=Cover&dt_medium=1

Theo đó, PGS, TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và chính trị thế giới cho rằng, đại dịch Covid-19 tác động lớn, thay đổi toàn bộ cấu trúc vận hành của nền kinh tế toàn cầu, nó phát lộ ra nhiều vấn đề, nhưng để thay thế con người bằng máy móc là vấn đề lớn, không dễ.

Máy móc, robot hóa sẽ thay thế mọi thứ, nhưng có rào cản lớn về mặt xã hội và giá cả.

Về đặc điểm, robot sẽ không phải là "lao động" đại trà, không thay thế được hoàn toàn con người. Robot chỉ sản xuất được những sản phẩm, những khâu ráp nối, theo lập trình sẵn và với sản phẩm giống nhau y như một, còn những sản phẩm tinh xảo, vẫn phải dùng óc sáng tạo, bàn tay con người.

Cũng theo PGS, đào tạo nhân lực tương lai cần phải do doanh nghiệp, xu hướng phát triển đất nước quyết định. Dạy nghề, đào tạo không gắn hoặc chậm chuyển biến theo thời cuộc sẽ thất bại.

Lỗi không phải ở máy móc mà ở việc chúng ta có tạo ra được những con người có thể cạnh tranh được với máy móc hay không? Con người vẫn có lợi thế dù cho xu hướng của thế giới đang đi đến ngưỡng cửa máy móc hóa nhiều phân xưởng, nhiều dây chuyền.

Báo Tin tức có đưa tin: Chỉ cần khai báo y tế, quét mã QR khi đi du lịch nội địa nếu tiêm đủ liều vaccine.

https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/chi-can-khai-bao-y-te-quet-ma-qr-khi-di-du-lich-noi-dia-neu-tiem-du-lieu-vaccine-20211021174546604.htm

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có hướng dẫn tạm thời thực hiện nghị quyết 128 trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa.

Du khách chỉ phải xét nghiệm COVID-19 khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa phương cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Khách là người cư trú tại địa phương không áp dụng xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm COVID-19 nếu cần bằng RT-PCR có giá trị trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra du khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR, thực hiện đầy đủ quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

Báo Vietnamnet có bài: 3 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe trẻ khi học online mùa Covid-19.

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/3-nguyen-tac-bao-ve-suc-khoe-tre-khi-hoc-online-mua-covid-19-784663.html

Trong thời gian giãn cách kéo dài, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng khi trẻ phải đối mặt với việc học trực tuyến tại nhà. Điều bạn nên lưu ý là làm gì để trẻ không bị hại mắt, xương khớp và có cách sử dụng điện an toàn khi phải tiếp xúc liên tục với thiết bị điện tử nhiều giờ.

  1. Bảo vệ mắt

Theo khuyến cáo, phụ huynh phải đảm bảo không gian đủ ánh sáng, độ sáng màn hình thích hợp trong khi trẻ học bằng thiết bị điện tử. Ngoài ra, khoảng cách từ màn hình đến mắt được khuyến cáo bằng một sải tay của trẻ. Chiều cao màn hình phù hợp là tầm mắt của trẻ ngang hoặc cao hơn so với cạnh trên của màn hình. Đường ngang mắt trẻ và tầm nhìn phía dưới tạo thành góc 30 độ là tối ưu.

  1. Bảo vệ cơ – xương – khớp

Về bố trí không gian ngồi học, phụ huynh phải bố trí bàn và ghế cho trẻ ngồi học phù hợp với chiều cao của trẻ, tư thế ngồi học trung tính. Cụ thể, chọn bàn và ghế phù hợp với chiều cao của trẻ. Có thể bố trí thêm các vật dụng hay dụng cụ hỗ trợ để có thể đạt được tư thế khuyến cáo.

Ngoài ra, trẻ không nên ngồi quá lâu ở một tư thế, hãy chủ động đổi tư thế mà vẫn đảm bảo lưng và đầu thẳng, chân được nâng đỡ và mắt ở khoảng cách phù hợp.

  1. Sử dụng điện an toàn khi học trực tuyến

Các phụ huynh cần tuyệt đối đảm bảo trẻ tránh xa dây điện và ổ điện. Gia đình nên sạc thiết bị điện tử đầy pin trước để sẵn sàng cho trẻ học (không nên vừa sạc vừa học).

Ngoài ra, gia đình cần giáo dục trẻ về an toàn với điện. Đó là trẻ không chạm vào ổ điện, dây điện hay dụng cụ điện; Không tự ý tháo, lắp các dây điện và ổ cắm và không dùng bất cứ vật gì chọc vào ổ điện, không chọc tay vào ổ điện.

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn