Điểm tin ngày 15/06/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/06/2021 11:38:00 AM - Lượt xem: 15 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử VTV News có bài: Đại diện WHO Việt Nam lý giải vì sao đã tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19?

https://vtv.vn/xa-hoi/dai-dien-who-viet-nam-ly-giai-vi-sao-da-tiem-vaccine-van-mac-covid-19-20210615021121916.htm

Vaccine là công cụ cần thiết để bảo vệ người dân khỏi COVID-19. Đây là khẳng định của đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều ý kiến quan ngại rằng vì sao tiêm vaccine rồi vẫn có trường hợp mắc virus SARS- CoV-2?

Tiến sĩ Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: "Có một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm virus. Tuy nhiên, họ rất ít có khả năng bị mắc bệnh so với những người chưa được tiêm vaccine".

Theo Tiến sĩ Kidong Park, vẫn có khả năng một người có thể bị nhiễm virus ngay sau khi tiêm phòng và vẫn bị mắc bệnh. Điều này là do thường mất khoảng một vài tuần sau tiêm phòng để cơ thể sản sinh miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi mắc bệnh.

Đây là lý do tại sao WHO khuyên rằng ngay cả sau khi bạn đã được tiêm phòng, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thực hành 5K. Vaccine phòng COVID-19 là công cụ cần thiết để bảo vệ người dân khỏi COVID-19 nhưng do những thách thức hiện nay về số lượng và phân phối vaccine, sẽ mất thời gian để đạt được đủ số người được tiêm phòng nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và tác động đến sự lây lan của virus.

Báo điện tử VnExpress có bài: Hà Nội xem xét lộ trình nới lỏng, TP HCM tiếp tục giãn cách.

https://vnexpress.net/ha-noi-xem-xet-lo-trinh-noi-long-tp-hcm-tiep-tuc-gian-cach-4294208.html

Hà Nội đang xem xét lộ trình nới lỏng một số hoạt động, trong khi đó TP HCM nối dài giãn cách xã hội thêm 14 ngày khi xuất hiện 6 ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Quyết định được lãnh đạo TP HCM đưa ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 819 ca nhiễm, đã trải qua 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 song các ca nhiễm xuất hiện trên toàn bộ quận huyện với 6 ổ dịch cộng đồng. Các ổ dịch chủ yếu tại khu nhà trọ, cụm dân cư quận huyện vùng ven, bệnh nhân làm việc trong khu công nghiệp, nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Theo lãnh đạo thành phố, mỗi tuần chính quyền sẽ đánh giá lại mức độ kiểm soát dịch để quyết định tăng hay giảm cấp độ, hoặc giữ nguyên với từng địa bàn. Những nơi nguy cơ cao có thể áp dụng Chỉ thị 16+; nơi kiểm soát tốt tình hình sẽ nới lỏng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19. Cùng lúc áp dụng nhiều biện pháp nên các địa bàn phải hiệp đồng chặt chẽ để hạn chế tối đa thiệt hại không cần thiết.

Trái ngược với miền Nam, Covid - 19 ở phía Bắc đang giảm nhiệt từng ngày khi Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội đã khống chế được dịch. Bắc Giang ghi nhận 4.166 ca, nhiều nhất cả nước song ca mắc mỗi ngày giảm rõ rệt. Các ca nhiễm mới chủ yếu trong vùng cách ly, phong tỏa từ trước. Tỉnh phấn đấu dập dịch trong một tuần nữa.

Đáng lo ngại nhất tại Hà Nội hiện là chuỗi lây nhiễm của tiểu thương huyện Đông Anh. Sau một tuần phát hiện, số ca nhiễm đã tăng lên 18. Song ngành y tế Hà Nội khẳng định chùm ca bệnh đã được kiểm soát, khoanh vùng và lấy mẫu F1. Thành phố đang xem xét nới lỏng một số hoạt động sau thời gian tạm ngừng để chống dịch.

Báo điện tử VTC News đưa tin: Nắng nóng gay gắt quay trở lại Bắc Bộ, có nơi trên 38 độ C.

https://vtc.vn/nang-nong-gay-gat-quay-tro-lai-bac-bo-co-noi-tren-38-do-c-ar618460.html

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp hiệu ứng phơn nên hôm nay (15/6), khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Từ ngày mai, nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Hà Nội hôm nay nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Từ 16-21/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn