Ớn lạnh xem rửa chén, bát ở quán ăn ở vỉa hè

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 11/03/2017 09:36:00 AM - Lượt xem: 548 lượt xem.

Thức ăn ở các quán vỉa hè được trang trí ngon mắt trên chén đĩa khi đem đến cho khách hàng, tuy nhiên đằng sau đó khâu vệ sinh chỉ nhìn bằng mắt thôi đã thấy ớn lạnh.

 
Một phóng sự được phát sóng trong chuyên mục "Thực phẩm sạch và bẩn" thuộc bản tin “An ninh toàn cảnh” của đài truyền hình Công an nhân dân vừa qua khiến người xem rùng mình.

Trong phóng sự, nhiều quán vỉa hè sử dụng chiếc cốc bẩn với đầy đủ màu sắc. Những chiếc cốc này được rửa bằng nước rửa chén không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh những lỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm, vấn đề vệ sinh trong quá trình chế biến thức ăn, vệ sinh dụng cụ nấu, chén đĩa đựng đồ ăn cũng được người dân quan tâm.

quán ăn, bát phở, bán hàng, vỉa hè, quán vỉa hè, nước rửa bát, ung thư

Bát chén được rửa ngay trên vỉa hè, gần thùng rác

Đáng lo ngại là hiện nay, nhiều hàng quán vỉa hè vẫn chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh chén đĩa phục vụ khách hàng. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Những thau, xô nước siêu bẩn, chén dĩa nằm ngổn ngang, nước rửa chén không nhãn mác… là những hình ảnh quen thuộc tại các quán ăn vỉa hè, xuất hiện trên khắp các con đường đô thị.

Thức ăn ở các quán vỉa hè được trang trí ngon mắt trên chén đĩa khi đem đến cho khách hàng, tuy nhiên đằng sau vẻ sạch sẽ đó là khâu vệ sinh chỉ nhìn bằng mắt thôi đã thấy ớn lạnh.

 

Dọc các quán ăn dựng tạm bợ trên vỉa hè, chén đĩa bẩn được bày ngổn ngang dưới đất cùng những thau, xô nước không có nắp đậy.

Điều đáng nói là do không có nguồn cấp nước riêng, phải xin nhờ ở các nhà dân xung quanh hoặc mang theo nên các quán vỉa hè, gánh hàng rong thường dùng nước tiết kiệm, hạn chế thay.

quán ăn, bát phở, bán hàng, vỉa hè, quán vỉa hè, nước rửa bát, ung thư

Những thau, xô nước siêu bẩn, chén dĩa nằm ngổn ngang. Ảnh cắt từ clip.

Đó là chưa kể, đa phần các quán ăn vỉa hè đều sử dụng các loại nước rửa chén không nhãn mác, được pha chế thủ công bằng các loại hóa chất công nghiệp cũng tiềm ẩn những nỗi lo khôn lường.

Nhóm phóng viên An ninh toàn cảnh cũng tìm đến chợ Kim Biên – nơi được xem là khu chợ tử thần của Thành phố Hồ Chí Minh.

Một công thức chung cho những lọ nước rửa chén đó là những chất hóa học như chất tạo đặc, chất tạo mùi, chất tạo màu và một số chất có tính kiềm mạnh.

Chỉ với 75.000 đồng, người bán sẽ tạo ra được 20 – 30 lít nước rửa chén siêu rẻ. Vì vậy, với những ai chỉ quan tâm đến lợi nhuận thì loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh này, chính là lựa chọn không thể tốt hơn.

quán ăn, bát phở, bán hàng, vỉa hè, quán vỉa hè, nước rửa bát, ung thư

Đa phần các quán ăn vỉa hè đều sử dụng các loại nước rửa chén không nhãn mác. Ảnh cắt từ clip.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương – Trưởng khoa Tiêu hoá can thiệp, bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM cho biết: "Với các loại nước rửa chén pha chế từ các chất hóa học, khi dùng lưu lại trên bát đĩa, không gây ngộ độc ngay tức thời nhưng mỗi ngày tích tụ một ít, lâu dài có thể gây ngộ độc.

Đã có nhiều vụ nhập viện do ăn uống ở những nơi kém chất lượng, nhưng vì giá thành rẻ cùng với mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe chưa nghiêm trọng khiến người dân vẫn thờ ơ khi chọn những địa điểm ăn uống thiếu vệ sinh.

quán ăn, bát phở, bán hàng, vỉa hè, quán vỉa hè, nước rửa bát, ung thư

Người dân vẫn thờ ơ khi chọn những địa điểm ăn uống thiếu vệ sinh. Ảnh cắt từ clip.

Sự buông lỏng quản lý phía cơ quan chức năng khiến cho các quán ăn kém chất lượng mất vệ sinh ngày càng nhiều và khó kiểm soát.

Vì vậy, người dân cũng nên có ý thức tự bảo vệ mình trước đại dịch thực phẩm bẩn để không rơi vào cảnh "miệng làm hại thân" chỉ vì cái tặc lưỡi cho qua.

(Theo VTC News)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn