Những thói quen trong lối sống làm suy yếu xương, khớp của bạn

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 26/07/2021 09:20:00 AM - Lượt xem: 3 lượt xem.

Sức khỏe xương thường bị bỏ qua và dẫn đến hậu quả khi tuổi càng cao. Vì vậy, thời điểm thích hợp là bây giờ phải tránh những thói quen cản trở sức khỏe của xương và chọn cách sống lành mạnh hơn.

Mọi người thường nghĩ rằng viêm khớp là một quá trình lão hóa và tất cả chúng ta sẽ phải đối phó với nó ở một số giai đoạn trong cuộc đời. Tuy nhiên, chỉ riêng tuổi tác không dẫn đến các vấn đề về khớp mà có nhiều hoạt động lối sống cũng dẫn đến các vấn đề về xương khớp yếu hơn. Nếu tránh được các hoạt động không tốt này, bạn có thể giảm tỷ lệ loãng xương và có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Những thói quen dưới đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương, khớp của bạn.

 

Hút thuốc

 

Hút thuốc lá tạo ra một loại nguyên tử được gọi là gốc tự do trong các mô cơ thể. Những chất này không chỉ không tốt cho phổi mà còn gây bất lợi cho xương của bạn. Các gốc tự do giết chết các tế bào hình thành xương. Những người sử dụng thuốc lá có mật độ khoáng xương thấp hơn. Hút thuốc cũng làm tăng sản xuất hormon căng thẳng cortisol và cản trở việc sản xuất hormon calcitonin. Được biết, cortisol làm suy yếu xương trong khi calcitonin giúp tăng khối xương. Hơn nữa, nếu bạn bị gãy xương, hút thuốc sẽ làm chậm quá trình chữa lành bằng cách làm hỏng các mạch máu, hạn chế khả năng di chuyển oxy và chất dinh dưỡng của cơ thể đến vị trí gãy xương.

Ít vận động

 

Những người ít vận động có nguy cơ bị tiêu xương nhanh hơn. Các cơ co giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Do đó, các bài tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, đặc biệt là các bài tập chịu trọng lượng như đi bộ nhanh.

Uống quá nhiều rượu

 

Dung nạp quá nhiều rượu sẽ làm tăng sản xuất cortisol trong cơ thể, dẫn đến giảm mật độ xương. Rượu cũng làm giảm mức độ testosterone và estrogen. Những hormone này cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Ăn quá mặn

 

Hoàn toàn có mối tương quan giữa việc ăn nhiều muối và mật độ xương thấp. Khi lượng natri của bạn tăng lên, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều canxi hơn trong nước tiểu. Trên thực tế, phụ nữ trưởng thành có thể mất 1% mật độ xương mỗi năm nếu chỉ ăn thêm 1g natri mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến nghị nên nên ăn ít hơn 2.300 mg natri mỗi ngày.

Ở trong nhà cả ngày

 

Vitamin D rất quan trọng để duy trì sức mạnh của xương. Nếu không có vitamin D, xương của chúng ta có thể trở nên mỏng và giòn. Một trong những nguồn chính của vitamin D là ánh sáng mặt trời, vì vậy khi bạn không dành đủ thời gian ở ngoài trời, bạn có thể bị thiếu chất dinh dưỡng này. Nếu không thể ra ngoài trời để bổ sung vitamin D hàng ngày, hãy cố gắng ăn các nguồn thực phẩm như cá hồi, lòng đỏ trứng và thực phẩm tăng cường vitamin D.

Canxi và vitamin D cần thiết cho sức khỏe của xương. Để đảm bảo bạn nhận đủ cả hai chất dinh dưỡng, hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ về việc bắt đầu bổ sung canxi và vitamin D./.

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn