Mùa hè đặc biệt của học sinh Hà Nội

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 16/06/2021 05:20:00 PM - Lượt xem: 3 lượt xem.

Vất vả và đầy biến động, từ việc học online, rồi quyết định thi trực tuyến, cuối cùng là thông báo hoãn thi, học sinh phải nghỉ hè sớm nhưng chưa kết thúc được năm học.

Nỗi lo nghỉ hè trong mùa dịch

Lần đầu tiên, học sinh Hà Nội nghỉ hè mà chưa hoàn thành năm học Mọi sinh hoạt vui chơi đóng khung trong 4 bức tường. Khi mà chương trình học chưa kết thúc thì nhiều bố mẹ rơi vào khủng hoảng.

Năm học đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh đã kết thúc mà không có những cuộc liên hoan hay chia tay bạn bè, thầy cô nào. Mở ra một mùa hè cũng đặc biệt không kém của học sinh Thủ đô.

Mùa hè đặc biệt của học sinh Hà Nội - Ảnh 1.

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng. Em chở mùa hè của tôi đi đâu? Những ca từ trong bài "Phượng hồng" dường như thay lời muốn nói cho nhiều người vào lúc này. Một mùa hè không lê la hàng quán, không xê dịch vi vu.

Còn đối với các bạn nhỏ, mùa hè này sẽ chỉ gói gọn trong không gian nhỏ hẹp của mỗi gia đình. Không được ra ngoài trải nghiệm và vẫn phải ôn tập bài để khi dịch bệnh qua đi còn kiểm tra đánh giá năm học trước.

Đây là lần đầu tiên từ trước đến nay, học sinh Hà Nội nghỉ hè mà chưa hoàn thành năm học. Có người cho rằng việc treo trước mặt một món nợ kiểm tra học kỳ khiến trẻ con Hà Nội năm nay sẽ không có kỳ nghỉ hè trọn vẹn.

Vòng lặp quay đều hàng ngày của hai anh em Bảo Khanh và Linh Phương khi mọi sinh hoạt vui chơi, học hành đều đóng khung trong 4 bức tường.

Do ngồi nhiều trước màn hình, mắt của Thành đã tăng thêm 1 độ so với năm trước. Đây là nỗi lo của không chỉ riêng bố mẹ nào, khi nghỉ dịch cũng là lúc bắt đầu hè sang. Hầu hết các trường chưa thi kết thúc năm học, nên học sinh chưa thể buông sách bút trong thời điểm này.

Mùa hè đặc biệt của học sinh Hà Nội - Ảnh 2.

Phải sống chung với khó khăn, nhiều đứa trẻ tranh thủ chọn cho mình những cách giảm căng thẳng, đơn giản như là đạp xe quanh sảnh chung cư. Ước muốn tưởng chừng rất giản dị là khoảng trời tự do ở ngoài kia buộc phải chờ cho đến khi dịch bệnh qua đi.

Việc chưa hoàn thành kỳ kiểm tra học kỳ của năm học trước đã ảnh hưởng tới kỳ thi chuyển cấp, tuyển sinh lớp 6 của các trường vì học sinh chưa hoàn thành hồ sơ của năm học cũ.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các nhà trường chưa kịp tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II cho học sinh sẽ không thực hiện việc kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Học sinh sẽ quay trở lại trường học, ôn tập, kiểm tra định kỳ các môn còn lại và hoàn thành nhiệm vụ học kỳ 2, tổng kết năm học 2020 - 2021 sau khi tình hình dịch bệnh ở Hà Nội được kiểm soát.

Như vậy, trước khi học sinh kiểm tra, cô giáo và nhà trường sẽ có một khoảng thời gian 2 tuần để ôn tập, đảm bảo các em đủ kiến thức để làm bài.

Các trung tâm dạy kỹ năng hè thích nghi vì dịch bệnh

Những ngày này, do phải hạn chế di chuyển và tiếp xúc, các em không được tham gia các hoạt động bên ngoài. Trung tâm vui chơi giải trí, học ngoại ngữ, kỹ năng sống những năm trước sôi động hấp dẫn bao nhiêu thì năm nay trầm lắng bấy nhiêu. Thử thách hoàn cảnh buộc họ phải thích nghi và thay đổi để duy trì hoạt động của mình.

Sinh hoạt hè trực tuyến là chuyện bất đắc dĩ trong mùa dịch. Để đạt hiệu quả, các hoạt động được thay đổi liên tục từ đọc sách, học hát, học nhảy… hay làm việc nhà.

Những ngày này, các trung tâm, câu lạc bộ đưa ra nhiều phương án để học sinh có thể tiếp cận được khóa học hè bổ ích, tránh thời gian nhàn rỗi quá lâu ở nhà.

Việc nghỉ học ở nhà quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến động lực học tập của học sinh. Vì thế, bố mẹ cần tập trung vào phát triển kỹ năng và duy trì niềm yêu thích học cho trẻ hơn là lo ngại về kiến thức.

Làm thế nào để trẻ không "cuồng chân"?

Mùa hè đặc biệt này, nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực hơn, có lúc quá tải vì vừa ở nhà làm việc từ xa, vừa phải lo công việc nhà, có lúc cảm thấy cạn kiệt ý tưởng, không biết cho con chơi trò gì, làm sao để con không xem điện thoại quá nhiều… Việc tìm sân chơi cho trẻ dịp hè là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải loay hoay.

Lời chúc mừng sinh nhật qua video, mùa hè này chắc sẽ chẳng thể trọn vẹn với gia đình chị Vân khi thiếu vắng một thành viên trong gia đình. Bé út phải ở lại nhà ông bà tại Bắc Ninh, tất cả kế hoạch sinh hoạt trong hè này sẽ là các tiết học làm bánh online mà mẹ cùng các anh sẽ tổ chức từ nơi xa.

Học sinh nghỉ học tại nhà là một bài toán đau đầu dành cho các bậc phụ huynh. Một trò chơi sáng tạo, bổ ích và một cộng đồng kết nối học chơi Rubik sẽ giúp các bạn nhỏ rời xa màn hình điện thoại. Em Cao Quốc Khánh dù mới chỉ học lớp 6 nhưng hè này em đã tự mở những lớp dạy Rubik online miễn phí cho các bạn cùng trang lứa.

Mùa dịch phải ở nhà cả ngày là điều bất đắc dĩ, không ai muốn. Tuy nhiên, nhìn vào mặt tích cực, đây chính là cơ hội hiếm có để cả gia đình có thêm nhiều thời gian quầy quần đông đủ bên nhau, phát hiện ra những sở thích, năng khiếu từ trẻ. Khi đó lại là cơ hội để khám phá ra nhiều điều đặc biệt từ trẻ mà ngày thường bận rộn ta không thể đủ thời gian làm được.

(theo VTV)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn