Phong trào xây dựng tổ lao động Xã hội chủ nghĩa

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 27/05/2020 02:14:00 PM - Lượt xem: 89 lượt xem.

Sau ngày Bác Hồ về thăm Xưởng May 10 và gửi thư khen ngợi anh chị em cán bộ chiến sĩ , công nhân, viên chức thì phong trào thi đua lao động sản xuất ở May 10 đã được tổ chức liên tục.

Ảnh: Anh Tú

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước có nội dung mới hơn và cao hơn, phấn đấu trở thành Tổ và Đội Lao động xã hội chủ nghĩa, năm 1961, Tổ May 3 Phân xưởng 2 của Xí nghiệp May 10 là một trong những tổ đầu tiên được Nhà nước công nhân danh hiệu Tổ Lao động xã hội chủ nghĩa (LĐ XHCN). Tổ May 3 có 43 chị em, ai cũng ham học hỏi, làm việc gì cũng hăng hái , bền bỉ, cùng nhau bàn bạc tìm cách vượt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất. Chị em coi sản phẩm mình làm ra là danh dự, là lương tâm, là trách nhiệm của người thợ.

Bà Chu Thị Nội – Nguyên Tổ trưởng tổ May 3 Anh hùng, nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty May 10 hồi tưởng lại:“Trong giai đoạn chiến tranh, trong một tổ sản xuất khoảng 50 người thì hầu như là nữ, không có nam giới. Làm hai ca bốn kíp rất vất vả. Chúng tôi phải phân công nhau giúp đỡ những người có chồng đi bộ đội, đưa cháu nhỏ đi nhà trẻ, hoặc hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn. Tổ May 3 là đơn vị đầu tiên của TP Hà Nội được công nhận Tổ Lao động XHCN.”

Trong kháng chiến chống Mỹ với tinh thần: “Mỗi người làm việc bằng hai, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, công nhân Xí nghiệp May 10 được cấp trên giao nhiệm vụ may thật nhiều quân trang phục vụ quân giải phóng và bộ đội miền Bắc mở các chiến dịch lớn. May 10 đã tổ chức tốt phong trào thi đua xây dựng Tổ, Đội lao động XHCN, phấn đấu trở thành chiến sỹ thi đua, Anh hùng lao động. Không khí thi đua sản xuất diễn ra vô cùng hào hứng, sôi nổi trong khắp các phân xưởng.

Bà Vũ Thị Chất – Anh hùng Lao động chia sẻ: Công nhân đi làm không kể giờ giấc, “ Ngày không giờ, tuần không thứ”. Không khí thi đua lúc đó rất sôi nổi. Tinh thần đoàn kết, sự trung thực và gương mẫu, cần cù nhưng sáng tạo. Người lãnh đạo nắm được tâm lí, tâm tư nguyện vọng của cấp dưới.”

Noi gương tổ May 3, tới năm 1962, Xí nghiệp đã có 5 tổ lao động XHCN và đến năm 1963 lên tới 9 tổ. Trong đó, tổ may 3 – Phân xưởng 2 được công nhận 28 năm liên tục; tổ may 5 - Phân xưởng 1 được công nhận 27 năm liên tục và tổ may 5 - Phân xưởng 2 được công nhận 26 năm liên tục. Năm 1985, tổ may 3 – Xí nghiệp may 2 vinh dự được đón nhận danh hiệu tập thể Anh hùng Lao động.

 Qua mỗi giai đoạn lịch sử, nội dung và hình thức các phong trào thi đua tại May 10 tuy có khác nhau nhưng luôn được anh chị em công nhân viên trong các Xí nghiệp hăng hái, sôi nổi hưởng ứng và thực hiện, mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Gần 75 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ CBCNV May 10 luôn đoàn kết, sáng tạo, duy trì thường xuyên phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. May 10 đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức kinh tế xã hội tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh (2008), đơn vị 02 lần Anh hùng (Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới – năm 1998, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân – năm 2005); 03 cá nhân và 01 tập thể tổ Anh hùng; 56 Huân chương, 292 bằng khen, cờ các loại.

Hồng Hạnh

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn