Những điều cần ghi nhớ giúp bạn an toàn trong tình huống khẩn cấp

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 10/12/2019 03:49:00 PM - Lượt xem: 19 lượt xem.

Cuộc sống luôn ngập tràn những điều bất ngờ, đôi khi bạn có thể gặp phải những tình huống vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn thoát khỏi trong tình huống khẩn cấp.

Ảnh: Anh Tú

Khi bị tấn công bất ngờ

Khi ở nơi công cộng, bạn có thể sẽ gặp phải tình huống bị tấn công. Vì thế, hãy đảm bảo cảnh giác bằng cách tránh nghe nhạc hoặc sử dụng điện thoại ở bên ngoài.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị tấn công, hãy cố gắng chạy trốn nếu kẻ tấn công rút ra vũ khí, đồng thời cố gắng hét thật to để cầu cứu sự trợ giúp. Nếu không thể trốn thoát, hãy cố gắng tấn công vào các điểm yếu của kẻ tấn công

Khi bị cuốn vào dòng nước mạnh

Bạn chỉ nên bơi trong khu vực có nhân viên cứu hộ. Nếu không may bị cuốn vào dòng nước mạnh, đừng hoảng sợ và cố bơi ngược dòng. Bạn nên bơi song song với bờ biển, vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã bơi ra ngoài vùng nước chảy xa bờ, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Khi ở trong một tòa nhà đang cháy

Khi tiếp xúc với khói, hãy bò thấp trên sàn và di chuyển về phía lối ra, giữ đầu sát xuống sàn để hít thở không khí sạch. Kiểm tra tay nắm cửa bằng mu bàn tay. Nếu thấy quá nóng thì tuyệt đối không nên mở. 

Khi đối mặt với động đất

Nếu gặp động đất, điều trước tiên bạn phải làm là chui ngay xuống gầm bàn hoặc đến khu vực góc phòng, che đầu bằng gối. Cố gắng giữ cho đến khi rung lắc dừng lại. Đừng đứng gần cửa sổ bởi rung chấn của động đất có thể khiến đồ đạc văng vào người.

Trong trường hợp bạn đang ở bên ngoài thì nên tránh xa các khu vực có những tòa nhà cao tầng, cây cối, cột điện. Nếu bạn đang ở trong xe ô tô, hãy tấp vào lề đường - nơi không có vật cản

Khi đi lạc trong rừng

Bình tĩnh xác định chính xác nơi mình đang ở. Có thể trèo lên cây cao và quan sát xung quanh. Chú ý, nên tìm các dấu hiệu của sự sống như khu dân cư, đường quốc lộ.

Lắng nghe tiếng động xung quanh. Tốt nhất là bạn nên đi xuống dốc và dọc theo nguồn nước, vì đó có nhiều khả năng dẫn tới nơi mọi người định cư.

Nếu bạn bị lạc vào ban đêm, tốt nhất nên ở lại đến sáng. Ngoài ra, cần đảm bảo tránh các vùng nước vào ban đêm vì đây là nơi có xu hướng thu hút động vật hoang dã.

Anh Tú (Sưu tầm)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật