Những cách đơn giản để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 16/09/2021 04:33:00 PM - Lượt xem: 9 lượt xem.

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn những tư tưởng bi quan từ trong gốc rễ và loại bỏ khả năng kiểm soát của chúng lên ta sau này. Nếu một suy nghĩ tiêu cực nào vừa loé lên nhằm phá đi sự tự tin và những dự định tốt đẹp của bạn thì bạn hãy tự hỏi 7 câu hỏi này để có thể giải trừ nó:

  1. “Ai nói vậy chứ?”

Ngay khi một suy nghĩ tiêu cực vừa bật ra trong đầu, bạn hãy hỏi nó “Ai nói vậy chứ?”. Và bạn sẽ thấy được bản chất của một ý nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn. Nó khiến bạn hoài nghi về giá trị bản thân và đánh mất niềm tin vào hạnh phúc thực tại.

  1. “Mình đã từng nghe ai đó nói điều này chưa nhỉ?”

Sự thật là, những điều bạn nghĩ không hoàn toàn là của bạn! Nhiều trong số đó được hình thành do nghe được từ người khác. Nếu cứ nghe những điều tiêu cực thì đến lúc nào đó bạn sẽ tưởng rằng những ý nghĩ/lời nói ấy là của bạn. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy loại bỏ chúng ra khỏi đầu.

  1. “Mình có thích ý nghĩ này không?”

Hãy hỏi bản thân “Liệu những suy nghĩ này có phải là điều tôi mong muốn không?” “Liệu nó có mang đến cho tôi niềm vui hay những khả năng tốt đẹp khác không?” Nếu câu trả lời là không, hãy hỏi bản thân vì sao bạn lại đang nghĩ về nó. Để loại bỏ những điều tiêu cực, người xưa cũng từng khuyên “Nếu không thích những gì đang nghe thì đừng nghe nữa”.

  1. “Ý nghĩ này có giúp tôi cảm thấy dễ chịu hơn không?”

Những ý nghĩ tiêu cực giống như một nhóm những kẻ phá bĩnh luôn ở sẵn bên trong bạn, đóng vai trò xâu xé tinh thần hơn là khích lệ và cổ vũ. Vì vậy, hãy tự hỏi liệu lối nghĩ này có giúp bạn cảm thấy tốt lên hay bản thân cảm thấy mình tồi tệ hơn? Nếu suy xét ở mọi góc độ mà nó vẫn chẳng giúp nâng cao giá trị bản thân thì vì sao bạn lại phải bận tâm về nó?

  1. “Suy nghĩ này giúp ích gì cho mình?”

Liệu cách nghĩ này có mang lại lợi ích gì cho bạn? Câu hỏi này giúp bạn nhìn nhận suy nghĩ này có giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra hay khát vọng không?

  1. “Ý nghĩ này có đang kiểm soát mình không?”

Hãy ngẫm xem, cuộc sống đang do bạn quyết định hay đang bị những ý nghĩ kia thao túng? Nếu nhận ra bạn đang bị mất kiểm soát, lúc ấy hãy tự vấn xem vì sao bạn lại đánh mất quyền ấy vào tay chúng. Hãy nhớ rằng bạn là người chỉ huy, là người làm chủ chính mình.

  1. “Mình sẽ tiếp tục với suy nghĩ này hay sẽ loại bỏ nó?”

Câu hỏi này cực kỳ then chốt vì nó nhắm thẳng vào việc xem những suy nghĩ đó có mang lại giá trị thiết thực nào cho bạn hay không. Nếu nó thật sự vô nghĩa thì bằng việc trả lời câu hỏi này, bạn đã có thể đình chỉ nó ngay được rồi. Bởi vì nếu chẳng giúp ích được gì thì nó chỉ có thể làm hại bạn. Hãy loại trừ nó!

Vận dụng những câu hỏi này mỗi ngày, bạn sẽ thấy chúng có uy lực rất mạnh mẽ. Nếu có thể biến chúng thành một thói quen, giống như việc đánh răng hằng ngày, bạn sẽ sớm nhận thấy rằng tư duy của mình cũng biến đổi theo. Chọn cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực cũng đồng nghĩa với việc bạn chọn đứng về phía những người bạn tốt hoặc những cộng sự đáng tin cậy.

Sưu Tầm

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn