Nhà tù Côn Đảo- Nơi được ví như “Địa ngục trần gian”

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 10/06/2019 05:33:00 PM - Lượt xem: 353 lượt xem.

Sáng ngày 03/6/2019, ngày thứ 2 trong chuyến tham quan, học tập của đoàn cán bộ công nhân viên tiêu biểu Tổng công ty May 10. Đoàn đã viếng thăm và trải nghiệm tại hệ thống nhà tù Côn Đảo. Đây là một hệ thống nhà tù với nhiều khu vực biệt giam, chuồng cọp, Trại Bagne, hầm đá, hầm xay lúa, khu đập đá… và nơi đây được ví như "Địa ngục trần gian".

Ảnh: Thái Nguyễn

Nơi đầu tiên trong hệ thống nhà tù mà đoàn viếng thăm là trại Phú Hải. Đây là một trong những địa điểm giam giữ các chiến sĩ cộng sản. Tại mỗi phòng giam, lúc cao điểm có đến hàng trăm người bị gông cùm, xiềng xích. Cai ngục thực dân đã dùng nhiều hình thức tra tấn từ thể xác đến tinh thần đối với các chiến sĩ.

Qua lời kể của hướng dẫn viên du lịch cùng với việc tận mắt chứng kiến những hình ảnh người tù chỉ có lớp da bọc xương, chân tay bị cùm kẹp, nằm ngồi ở các tư thế khác nhau, các thành viên trong đoàn đã có những cảm nhận sâu sắc hơn về sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước.

Chia sẻ tại trại Phú Hải, ông Thân Đức Việt- Tổng giám đốc Tổng công ty cho biết: “Trong nhiều năm qua, ban lãnh đạo Tổng công ty May 10 luôn dành những phần thưởng xứng đáng cho những người lao động là công nhân, nhân viên tiêu biểu ở các phòng ban, xí nghiệm và các đơn vị thành viên của Tổng công ty bằng những chuyến đi thăm quan, học hỏi đầy ý nghĩa. Điểm đến đầu tiên của hành trình tham quan, học hỏi đều là Côn Đảo, nơi mà rất nhiều các thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ của TCT May 10 nói riêng sẽ có được những trải nghiệm để biết được sự hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh đi trước. Chỉ khi đến thực tế tại Côn Đảo, thực tế tại nghĩa trang Hàng Dương và nhà tù Côn Đảo thì chúng ta mới thấy được sự hy sinh lớn lao như thế nào của các thế hệ đi trước”.

Tiếp tục hành trình, đoàn viếng thăm trại Phú Tường và trại Phú Bình, các trại giam nổi tiếng với những khu “chuồng cọp”, nơi được coi là khu biệt giam khắc nghiệt nhất. Ở đây, các chiến sỹ bị giam trong những căn phòng chỉ rộng 5m2, không có giường nằm và phải chịu đựng đủ loại hình thức tra tấn từ ngày này qua ngày khác…

Xúc động trước những gì được chứng kiến tại nơi đây, chị Đặng Thị Hương, Xí nghiệp may Bỉm Sơn chia sẻ: “Sau khi viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương và đến thăm các nhà tù tại Côn Đảo thì tôi mới thấy được sự khốc liệt ở trên mảnh đất này. Đi từng bước chân cũng phải nhẹ nhàng vì tôi thấy được như ở dưới chân mình đang có hình ảnh, có xương máu của những người đã hy sinh. Tôi cũng thấy được sự khắc nghiệt của nhà tù mà trước khi đến đây tôi không thể tưởng tượng ra. Tôi đã khóc rất nhiều trong quá trình viếng thăm, thực sự tôi cảm thấy như đang được chứng kiến sự thật trước mắt vậy”.

Về thăm nhà tù Côn Đảo, về thăm “Địa ngục trần gian” là một phần thưởng, một món quà vô cùng ý nghĩa đối với cán bộ công nhân viên May 10. Bởi về đây, chúng ta được thăm quan, được trải nghiệm, được cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh vô cùng to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. Để từ đó biết tri ân, biết trân quý những gì chúng ta đang có và đang được thụ hưởng.

Thái Nguyễn

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật