Lưu ý chạy xe máy an toàn mùa mưa bão

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 21/08/2019 06:02:00 PM - Lượt xem: 26 lượt xem.

Việc lái xe dưới trời mưa tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với chị em tay lái yếu. Không ít vụ tai nạn xảy ra chỉ vì mặt đường trơn trượt, ôtô tạt nước, đi vào nắp cống, áo mưa che mất tầm nhìn... Để chạy xe an toàn trời mưa, bạn cần lưu ý nguyên tắc quan trọng dưới đây.

Ảnh: Internet

Giữ khoảng cách với xe đi trước

Trời mưa, khoảng cách an toàn với xe trước nên lớn gấp đôi chiều dài thân xe, nhằm giúp não bộ xử lý kịp thời tình huống chiếc xe đó bất ngờ rẽ ngang hoặc dừng đột ngột. Không nên chạy song song hoặc đi gần ôtô, bởi sóng nước bắn ra từ gầm xe 4 bánh có thể khiến bạn té ngã, gây tai nạn.

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Giông bão khiến trời tối hơn bình thường, nên bật đèn cốt hoặc đèn sương mù, ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ hướng đi của bạn. Tránh bật đèn pha khiến xe chạy đối diện lóa mắt, gây nguy hiểm cho cả đôi bên.

Hạ thấp đầu để dễ quan sát

Tầm nhìn thường trở nên kém khi trời mưa. Do đó, bạn nên hạ thấp đầu để nước mưa bớt tạt vào mắt cũng như dễ quan sát nắp cống, hố ga, ổ gà... ẩn dưới các vũng nước. Những vạch kẻ trên đường sẽ trở nên trơn trượt, nên tránh xa chúng. Không nên đi vào những vệt màu loang như cầu vồng trên mặt đường, bởi trời mưa làm nhiều xe loang dầu gây trơn ngã.

Mặc áo mưa, đội mũ đúng cách

Mặc bộ quần áo mưa là an toàn nhất bởi chúng ôm sát cơ thể, không vướng víu hay cản gió khi xe di chuyển. Nếu mặc áo mưa cánh dơi, không nên phủ tà áo trước lên đèn xe máy, vừa cản tầm nhìn, lại dễ bị gió hất lên mặt. Tà áo sau nên gập gọn để tránh cuốn vào bánh xe gây tai nạn. Hạn chế dùng loại áo mưa mỏng mặc một lần, vì thiết kế thùng thình, tạo lực cản gió lớn. Mũ bảo hiểm nên thắt chặt dây đeo, để không lật ngược ra sau.

Đi xe ở số thấp và giữ đều tay ga

Người điều khiển xe ga nên giữ đều tay ga, với xe số nên về số 2, di chuyển ở tốc độ chậm. Điều này cũng giúp hạn chế nguy cơ nước tràn vào ống xả, gây chết máy khi đi qua các đoạn ngập úng. Nếu đường quá đông, gió quá mạnh, khó giữ chắc tay ga, người tham gia giao thông nên dừng xe tắt máy dắt bộ hoặc tìm chỗ trú chân, thay vì cố gắng di chuyển.

Kiểm tra lốp

Một chiếc lốp có độ bám đường tốt sẽ giảm thiểu khả năng chệch bánh, ngã xe trên đường đi.

Nếu thấy mặt lốp mòn tới những gờ nhỏ nằm giữa các rãnh hoa lốp, bạn cần thay ngay lốp mới. Ngoài ra, cần lưu ý bơm đủ áp lực khí cho lốp xe. Không nên bơm quá căng làm giảm độ bám đường, cũng không bơm quá non khiến lốp nhanh mòn 2 cạnh bên và làm cho xe bị ì ạch tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Tránh đi qua đoạn đường nhiều cây to

Mưa bão cũng có thế khiến cây bị đổ ngã bất ngờ, vì vậy bạn có thể lựa chọn những con đường ít cây để di chuyển... Nên nếu gió quá lớn, tốt nhất hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh.

Không để chân lên bửng máy hoặc phần giá để đồ

Nhiều người vì sợ bẩn chân nên thường gác chân vào bửng máy hoặc giá để đồ. Điều này vô cùng nguy hiểm khi bạn gặp trường hợp bất ngờ sử dụng phanh và số.

Để bảo vệ bản thân, bên cạnh việc trang bị các kỹ năng điều khiển mô tô, xe máy thì hãy luôn chuẩn bị chu đáo và trang bị cho mình những kỹ năng tối thiểu khi lái xe dưới trời mưa để bảo vệ chính mình và góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn.

Anh Tú (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn