Điểm tin ngày 30/09/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 30/09/2022 10:56:00 AM - Lượt xem: 2 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Điện tử VTCNews có đưa tin: 30/30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Adeno virus.

https://vtc.vn/30-30-quan-huyen-thi-xa-tai-ha-noi-ghi-nhan-ca-nhiem-adeno-virus-ar703941.html

Theo đó, báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa qua cho thấy tình hình bệnh nhi nhiễm Adeno virus tại Hà Nội đang có xu hướng tăng nhanh từ tháng 8 đến nay. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, cơ sở y tế này đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc.

Tại Hà Nội, các bệnh nhân nhiễm Adeno virus được phân bổ tại toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, một số địa phương ghi nhận số ca nhiễm cao như Long Biên (147), Hà Đông (87), Nam Từ Liêm (82), Hoàng Mai (75).

Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh do Adeno virus trên địa bàn thành phố, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, phòng khám, bệnh viện tư nhân và cơ sở y tế được phân cấp giám sát, đóng trên địa bàn.

Mặt khác, cần tổ chức ngay các hoạt động điều tra dịch tễ, xử lý dịch khi ghi nhận các chùm ca bệnh tại cộng đồng, trường học. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ số mắc, số tử vong hàng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định.

Báo điện tử Đại đoàn kết có bài: Rượu, bia và thuốc lá là nguyên nhân gây nên 200 loại bệnh.

http://daidoanket.vn/ruou-bia-va-thuoc-la-la-nguyen-nhan-gay-nen-200-loai-benh-5698004.html

Báo cáo thực trạng rượu bia toàn cầu của WHO cho thấy, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật, chấn thương. Trong đó, phải kể đến là chứng rối loạn tâm thần, ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh tiêu hóa...

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai, nhiều người vẫn sai lầm cho rằng, uống rượu “xịn”, uống bia không hại gan nhưng thực chất dù rượu, bia “xịn” thì cũng vẫn là gánh nặng cho gan. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể. Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và bị nhiễm trùng nói chung rất dễ tiến triển nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

Nếu so sánh về mức độ nguy hiểm của việc hút thuốc và uống rượu bia, thì bệnh liên quan đến thuốc lá phổ biến ở những người nghiện rượu cao gấp 2-4 lần so với những người chỉ hút thuốc lá. Nhưng những người nghiện rượu hút thuốc ít có nguy cơ chết vì bệnh liên quan đến rượu hơn là bệnh liên quan đến thuốc lá. Những người nghiện rượu và có thói quen hút thuốc chiếm 51% nguy cơ tử vong, so với những người nghiện rượu không hút thuốc có nguy cơ tử vong là 34%.

Báo điện tử VTVNews đưa tin: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to 2 ngày tới.

https://vtv.vn/xa-hoi/bac-bo-va-bac-trung-bo-mua-to-2-ngay-toi-20220930061753914.htm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Nam đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Từ ngày 30/9-1/10, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với lượng mưa: ngày và đêm 30/9, phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Ngày và đêm 01/10, lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi 80mm. Từ ngày 30/9, các khu vực khác ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, phía Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn