Điểm tin ngày 22/08/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 22/08/2019 11:50:00 AM - Lượt xem: 24 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử Nhân Dân sáng nay đưa tin: “Cẩn trọng với kiến ba khoang”

https://www.nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/41289102-can-trong-voi-kien-ba-khoang.html

Hằng năm, vào thời điểm cuối mùa thu, đầu mùa đông (tháng 9, tháng 10) trên địa bàn TP Hà Nội thường xuất hiện những trường hợp bị phỏng nước, viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể nhiễm trùng gây sốt, mưng mủ, nổi hạch và để lại sẹo lâu dài…

Để chủ động phòng chống và hạn chế những tác hại của kiến ba khoang, người dân cần chú ý: hạn chế ánh đèn để tránh thu hút kiến, tránh phản xạ va quệt tay khi có cảm giác côn trùng rơi vào cổ, mặt. Thường xuyên vệ sinh môi trường chung quanh nơi ở, thu gom cây mục, cỏ khô đem đốt. Khi bị dịch tiết của kiến ba khoang dính vào ra gây tổn thương cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…

Báo Tuổi trẻ ngày 21/8 đưa tin: “Chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm bị phạt nghiêm từ tháng 9”.

https://tuoitre.vn/cho-tre-em-khong-doi-mu-bao-hiem-bi-phat-nghiem-tu-thang-9-20190821191923122.htm

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản đề nghị chủ tịch UBND kiêm trưởng Ban an toàn giao thông các địa phương chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương về tổ chức thực hiện "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường năm học 2019-2020"

Theo đó, cha mẹ học sinh ký và thực hiện cam kết chấp hành quy định an toàn giao thông cho học sinh, đặc biệt phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi môtô, xe máy; không giao môtô, xe máy cho trẻ em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định.

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra trong suốt tháng 9-2019 trên tuyến đường gần các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp người lớn chở trẻ em đi môtô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Báo Lao động sáng nay có bài viết: “Lưu ý vàng khi dùng nước giải khát, thanh nhiệt, giải độc”

https://laodong.vn/suc-khoe/luu-y-vang-khi-dung-nuoc-giai-khat-thanh-nhiet-giai-doc-750495.ldo

Theo bài viết, việc lựa chọn, đồng thời tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quanh nhà, quanh vườn theo kinh nghiệm dân gian vẫn còn khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở nông thôn. Có thể kể ra những thứ thông dụng như nước nhân trần, nước la hán, nước rau má, nước cỏ ngọt, nước râu ngô, nước cúc hoa, nước hoa hòe, nước quả dứa dại, nước đậu đen sao cháy, nước khổ qua, nước bí đao...

Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát này đều có công dụng thanh nhiệt giải độc, thường được dùng để phòng ngừa, giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

Trước hết, liều lượng cần vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em, người già....

Ngoài ra, sau bữa ăn có nhiều đồ sống lạnh thì nên giảm lượng các loại nước uống này để tránh gây rối loạn tiêu hóa. Cũng không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.

Khi chọn mua các cây lá này ở dạng khô thì phải tránh thứ bị ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi. Tốt nhất là nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.

S1959 (Tổng hợp)

 

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn