Điểm tin ngày 20/05/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 20/05/2022 11:37:00 AM - Lượt xem: 11 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Công an nhân dân có bài: Thiếu hụt cục bộ lao động sau đại dịch.

https://cand.com.vn/doanh-nghiep/thieu-hut-cuc-bo-lao-dong-sau-dai-dich-i654335/

Riêng trong quý I/2022, tỷ lệ thiếu hụt lao động đã cao hơn 2 - 3% so với những năm trước và chủ yếu trong các lĩnh vực dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến gỗ. Đặc biệt một số ngành do bị tác động mạnh, phải dừng hoạt động dài ngày như du lịch và giáo dục.

Đây là thực tế được đưa ra tại hội thảo “Thúc đẩy Hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ” vừa diễn ra tại Hà Nội. Tuy vậy chính sách đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động sau gần 1 năm triển khai vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chính sách hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại lao động theo Nghị quyết 68 của Chính phủ được đánh giá là một giải pháp quan trọng để hỗ trợ thị trường lao động phục hồi ổn định sau dịch. Thế nhưng đến nay sau 10 tháng triển khai, kết quả vẫn còn rất khiêm tốn.

Từ góc độ vừa là doanh nghiệp vừa là cơ sở đào tạo, ông Nguyễn Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Long Biên, Tổng Công ty May 10 cho rằng, việc triển khai Nghị quyết 68 là hết sức cần thiết và phù hợp với thực trạng nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp hiện nay. Rà soát quá trình triển khai cho thấy, công tác hướng dẫn thực hiện rất cụ thể nhưng cũng mới chỉ thực hiện được ở một số ít doanh nghiệp. Nhìn chung, các doanh nghiệp còn chưa hiểu và chưa nắm rõ cách làm. Bên cạnh đó, thủ tục và các yêu cầu chứng minh năng lực, điều kiện thụ hưởng của cơ sở đào tạo, doanh nghiệp còn máy móc và nhiều vướng mắc.

Báo Sức khỏe và Đời sống có bài: Corona kết thúc, tiếp nối là đại dịch virus đậu mùa khỉ?

https://suckhoedoisong.vn/corona-ket-thuc-tiep-noi-la-dai-dich-virus-dau-mua-khi-169220520074435244.htm

Nhiều người lo ngại rằng trong bối cảnh thế giới vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sau sự lây lan mạnh mẽ của coronavirus, virus đậu mùa khỉ có thể tạo nên một đại dịch mới tiếp theo.

Đến ngày 20/5, thêm nhiều quốc gia châu Âu báo cáo các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp như Tây Ban Nha: 7 ca, Bồ Đào Nha: 14 ca, Italia: 1 ca, Anh: 7 ca, sau khi virus đậu mùa khỉ hiếm gặp – vốn chỉ xuất hiện giới hạn ở châu Phi - được ghi nhận đang có dấu hiệu bùng phát tại Mỹ và Canada.

Bệnh có biểu hiện tương tự như bệnh đậu mùa, và thường có triệu chứng nhẹ. Các biểu hiện chính thường gặp của bệnh là sốt, đau cơ, sưng mặt và toàn thân. Các nốt mụn nước xuất hiện trên da trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu sốt, đi kèm các triệu chứng như đau nhức cơ, nhức đầu và cảm lạnh. Các triệu chứng bệnh xuất hiện từ 5 đến 21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phổi phế quản, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc.

Các bác sĩ hiện vẫn chưa chắc chắn bệnh đậu khỉ lây lan chính xác như thế nào. Họ cho rằng bệnh lây lan khi tiếp xúc gần với vết thương, chất dịch cơ thể hoặc các giọt đường hô hấp của người bị bệnh. Nó cũng có thể lây lan từ vết cắn hoặc vết xước của động vật bị nhiễm bệnh, hoặc do tiếp xúc trực tiếp với giường hoặc quần áo của người bị bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 19/5, thông báo rằng đang phối hợp với giới chức y tế Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) để đánh giá về bệnh đậu mùa khỉ. Hiện sự lây lan của dịch bệnh đậu mùa khỉ được cho rằng có thể kiểm soát bằng cách làm sạch các sản phẩm mà những người bị bệnh sử dụng bằng chất khử trùng.

Hiện chưa có vaccine đậu mùa khỉ, song giới chức y tế Anh cho biết vaccine đậu mùa vẫn có hiệu quả. 

Báo Tuổi trẻ có bài: Hôm nay cả nước có mưa dông chiều tối, có nơi mưa rất to.

https://tuoitre.vn/hom-nay-ca-nuoc-co-mua-dong-chieu-toi-co-noi-mua-rat-to-2022052007372881.htm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay (20-5) các vùng trên cả nước đều có mưa, mưa tập trung vào chiều tối, có nơi mưa rất to, mưa sẽ còn gia tăng trong những ngày tới.

Cụ thể từ chiều tối nay đến ngày 21-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, vài nơi có mưa to, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn