Điểm tin ngày 16/09/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 16/09/2021 11:04:00 AM - Lượt xem: 8 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử VTV News có bài: Những cơ sở kinh doanh nào tại 19 quận, huyện ở Hà Nội được mở lại từ 12h hôm nay (16/9)?

https://vtv.vn/xa-hoi/nhung-co-so-kinh-doanh-nao-tai-19-quan-huyen-o-ha-noi-duoc-mo-lai-tu-12h-hom-nay-16-9-20210915224840602.htm

19 quận, huyện, thị xã an toàn tại Hà Nội sẽ được mở lại một số hoạt động kinh doanh từ 12h hôm nay (16/9) nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định, từ 12h hôm nay (16/9), các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh.

Cụ thể gồm các quận, huyện, thị xã và các cơ sở kinh doanh như sau:

- 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng (tính từ từ 6h ngày 6/9 đến 18h ngày 15/9, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội), gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ. Các quận, huyện còn lại đều ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

- Các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động, gồm: cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Báo điện tử Tiền phong có bài: Chiến lược phòng, chống dịch trong tình hình mới: Dịch đến đâu xử lý gọn đến đấy.

https://tienphong.vn/chien-luoc-phong-chong-dich-trong-tinh-hinh-moi-dich-den-dau-xu-ly-gon-den-day-post1376536.tpo

Cần có sự điều chỉnh về chiến lược phòng, chống dịch bệnh theo hướng tăng cường khả năng đáp ứng của hệ thống y tế bao gồm xét nghiệm trọng điểm, điều trị hiệu quả, triển khai tiêm vắc-xin để chặn vùng đỏ, bảo vệ vùng xanh. Tinh thần là dịch đến đâu xử lý gọn đến đấy...

Đó là "hiến kế" của các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực y tế đưa ra tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngày 15/9 bàn về chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Để chung sống an toàn với virus SARS-CoV2, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng phải tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất. Tăng cường năng lực đáp ứng y tế theo phương châm “4 tại chỗ”, gồm năng lực xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm gắn với điều tra dịch tễ; các khu cách ly, thu dung phân loại ban đầu; năng lực điều trị tại bệnh viện, tại nhà, từ sớm…

Báo Người lao động có bài: Mua đồ mang về, hãy nhớ đôi tay!

https://nld.com.vn/suc-khoe/mua-do-mang-ve-hay-nho-doi-tay-202109152212308.htm

Thay vì lăn tăn lo chuyện mình có thể... nuốt trúng con SARS-CoV-2 vào bụng từ những phần thức ăn mua mang về, hãy chú ý bàn tay bạn và cách bạn tiếp xúc với shipper hoặc người bán.

Mầm bệnh Covid-19 không nằm trong thức ăn bạn ăn vào nhưng có thể nằm trên bao bì, nằm ở phía người bạn tiếp xúc để có được phần thức ăn đó và có thể đâu đó trong quá trình bạn nhận đồ ship.

Mầm bệnh có thể nằm trên bao bì: có thể làm sạch hoặc bỏ bao bì đi hoặc có thể phơi nắng nếu muốn tái sử dụng. Nó cũng có thể nằm trên tiền thối lại. Nhưng quan trọng hơn cả, bàn tay thường là thủ phạm "trung gian" gây ra lây nhiễm. Đơn giản lắm: rửa tay sớm nhất có thể sau khi nhận được món hàng, sau khi bóc hàng ra, trước khi ăn.

Nếu vẫn lo, có thể hâm lại thức ăn vì dù sao điều này cũng tốt trong việc chống lại các vi khuẩn khác.

Và trong bối cảnh người có yếu tố nguy cơ vẫn chưa được tiêm đủ 2 mũi, cũng không nên ăn chung phần ăn đó với nhau nếu trong nhà có người vẫn phải ra ngoài. Bởi chủng Delta này lây dữ lắm. Người có "thẻ xanh vắc-xin" vẫn nên tạm ăn riêng, sinh hoạt riêng nếu trong nhà có người lớn tuổi, bệnh nền chưa tiêm đủ mũi, đủ ngày.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn