Điểm tin ngày 15/09/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/09/2021 01:51:00 PM - Lượt xem: 6 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo Lao động có bài: Thiếu hụt lao động từ 35-37% khi kinh tế mở cửa trở lại.

https://laodong.vn/cong-doan/thieu-hut-lao-dong-tu-35-37-khi-kinh-te-mo-cua-tro-lai-953541.ldo

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, thiếu nhân lực là thách thức rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp khi mở cửa kinh tế trở lại. Thâm hụt lao động từ nay đến cuối năm sẽ vào khoảng từ 35-37%.

Các doanh nghiệp chưa có phương án thật sự tối ưu để tuyển lao động trong điều kiện mới, trong khi nhiều công nhân lành nghề đã về quê tránh dịch, tìm việc mới duy trì cuộc sống.

Theo ông Vũ Đức Giang, lực lượng lao động có tuyển mới cũng không bù đắp được số lao động đã thiếu hụt từ việc dịch chuyển về các tỉnh. Trong khi đó, lực lượng lao động cũ chủ yếu là lao động có tay nghề, việc tuyển mới cần thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để đào tạo. Chính vì vậy, thời gian tới có thể xảy ra tình trạng canh tranh lao động giữa các nhà máy, các ngành nghề với nhau. “Đây là bài toán rất nan giải khi mở cửa trở lại”, ông Vũ Đức Giang nhận định.

“Thời điểm này, để thu hút nguồn lao động, tôi cho rằng, ngoài việc kiểm soát dịch bệnh rất quyết liệt của bộ máy chính quyền thì vaccine vẫn là “chìa khoá”. Chúng tôi thấy nhiều điểm đáng lạc quan khi Việt Nam dự kiến sẽ nhận thêm nhiều vaccine trong thời gian tới, hy vọng tạo điều kiện để mở cửa lại nền kinh tế một cách bền vững”, ông Giang nhận định.

Báo điện tử VnExpress có bài: Tương lai đại dịch 6 tháng tới.

https://vnexpress.net/tuong-lai-dai-dich-6-thang-toi-4356096.html

Với hàng tỷ người trên thế giới chưa được tiêm chủng, Covid-19 khó có thể chấm dứt trong 6 tháng tới, thậm chí bùng phát mạnh hơn vào mùa đông.

Khoảng 5,76 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu, với 42,3% dân số thế giới được tiêm ít nhất một liều. Điều đó có nghĩa là gần 4 tỷ người trên toàn cầu vẫn chưa được tiêm bất cứ liều vaccine nào.

Các chuyên gia đồng thuận rằng tiêm chủng là chìa khóa để nhân loại đối phó đại dịch. Đợt bùng phát Covid-19 hiện tại có thể được kiểm soát khi phần lớn dân số toàn cầu, khoảng 90-95%, đạt miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc từng nhiễm nCoV. Nhưng với nguồn cung vaccine và tốc độ tiêm chủng như hiện nay, mục tiêu này gần như không thể đạt được trong 6 tháng tới.

Nhiều chuyên gia chia sẻ quan điểm rằng gần như mọi người sẽ phải tiêm vaccine hoặc bị nhiễm, hoặc cả hai, trước khi đại dịch chấm dứt. Cuộc đua giữa các làn sóng lây nhiễm và cuộc chiến tiêm chủng toàn cầu sẽ không thể kết thúc trong thời gian ngắn.

Khi trẻ em trở lại trường học vào mùa thu và mọi người thường có xu hướng tụ tập trong không gian kín trong mùa đông, thế giới có thể ghi nhận các đợt bùng phát mới tại trường học, phương tiện công cộng hoặc nơi làm việc trong vài tháng tới, trong bối cảnh các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tăng, một bộ phận người dân vẫn có dễ tổn thương trước Covid-19, như trẻ sơ sinh, người không thể tiêm chủng và người bị nhiễm sau tiêm do suy giảm miễn dịch.

Báo điện tử VOV có bài: "Chống Covid-19 không có chỗ cho tâm lý ỷ lại, sợ việc”.

https://vov.vn/chinh-tri/chong-covid-19-khong-co-cho-cho-tam-ly-y-lai-so-viec-890403.vov

"Phòng, chống dịch bệnh cũng là dịp để nhận diện tính tính nêu gương của cán bộ, nhất là người đứng đầu. Chính bà con khối phố là người nhận diện rất rõ cán bộ nào vì dân, cán bộ nào quyết liệt, người nào thiếu trách nhiệm".

Công tác phòng chống dịch những ngày qua đạt nhiều kết quả đáng mừng, trong đó tỷ lệ mắc mới Covid-19 tại cộng đồng đã giảm so với tuần trước tại một số địa phương có số mắc cao; số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc đã giảm. Những chuyển biến đạt được trong tuần qua tiếp tục khẳng định việc chuyển hướng trong phòng chống dịch trong thời gian qua là đúng đắn, hiệu quả, đặc biệt là phương châm mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp ngày 11/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những ngày qua, khi ông kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn đều có người trực. Những xã, phường, thị trấn có lãnh đạo nắm chắc các biện pháp chống dịch, trả lời lưu loát các câu hỏi thì kết quả chống dịch rất tốt. Trong bối cảnh dịch bệnh, càng thấy rất rõ năng lực của cán bộ và của hệ thống chính trị, hệ thống y tế mỗi nơi.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong tổ chức thực hiện ở cơ sở. Nâng cao vai trò nêu gương, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có các mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch.

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn