Điểm tin ngày 10/12/2019

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 10/12/2019 10:39:00 AM - Lượt xem: 22 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Thái Nguyễn

Báo Hà Nội Mới ngày 9/12 đưa tin: “Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ở ngoài trời để bảo vệ sức khỏe”

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/952472/ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-han-che-o-ngoai-troi-de-bao-ve-suc-khoe

Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ở mức xấu và rất xấu. Đêm và sáng sớm là những thời điểm có chất lượng không khí kém nhất trong ngày. Nguyên nhân do trời nhiều sương mù cản trở việc khuếch tán không khí lên tầng cao hơn để phát thải. Hà Nội cũng đang trong những ngày hanh khô, nên phát sinh nhiều bụi hơn.

Do đó, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài. Trong trường hợp cần thiết phải ra ngoài nên trang bị khẩu trang đạt chuẩn. Đặc biệt, các nhà trường nên hạn chế cho học sinh tham gia hoạt động vui chơi ngoài trời.

Đơn thuốc do bác sĩ kê chỉ có giá trị sử dụng một lần tại thời điểm khám, chữa bệnh, nhưng thực tế, không ít bệnh nhân lại vô tư tái sử dụng đơn thuốc cho những lần sau. Báo điện tử VTV sáng nay đưa tin: “Nguy hiểm khi tái sử dụng đơn thuốc”.

https://vtv.vn/suc-khoe/nguy-hiem-khi-tai-su-dung-don-thuoc-20191209235830906.htm

Theo TS.BS Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên, việc tái sử dụng đơn thuốc đã và đang được rất nhiều người áp dụng. Đặc biệt, nhiều bà mẹ hay dùng lại đơn thuốc cũ mà bác sĩ đã ghi đơn cho trẻ trước đây để dùng khi trẻ bị bệnh trở lại. Thậm chí, không ít người dân còn sử dụng đơn thuốc mà loại thuốc, liều lượng, cách dùng được áp dụng cho cả người lớn lẫn trẻ em. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi người lớn và trẻ em sẽ có các loại thuốc với liều lượng dùng khác nhau, không cẩn thận sẽ khiến trẻ chẳng những không khỏi bệnh mà còn khiến bệnh có thể nặng hơn, bỏ lỡ mất thời gian vàng chữa trị hoặc khiến trẻ gặp các biến chứng nguy hiểm khác do sử dụng thuốc sai liều lượng…

TS.BS Minh nhấn mạnh: Người dân tuyệt đối không dùng lại đơn thuốc cũ, không dùng đơn thuốc của người khác hay cho người khác mượn đơn thuốc của mình, cũng như không tự ý thêm hay bớt thuốc trong đơn. Khi bị bệnh nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ có chuyên môn khám và có chỉ định điều trị cụ thể, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Yêu thương con không đúng cách để lại hậu quả không chỉ ngày một ngày hai mà còn làm hỏng cả một thế hệ tương lai. Báo Giáo dục thời đại sáng nay có bài viết: “Học cách yêu thương con cho đúng!”

https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/hoc-cach-yeu-thuong-con-cho-dung-4051867-b.html

Theo TS Xã hội học Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM), dạy trẻ phải dạy từ thuở còn thơ, chứ đến khi chúng lớn, đã hình thành thói quen, tính cách thì không thể dạy nổi, uốn rất khó. Để khắc phục điều này, những người cha người mẹ phải kiên nhẫn thay đổi, thay đổi từ chính bản thân họ. Chính họ phải học lại cách yêu thương con.

Ví dụ như con lớn rồi có thể tự nấu ăn được thì phải sẵn sàng để cho con làm, đừng lo con bị đói, nó đói nó phải tự tìm cách, không phục vụ sẵn cho nó nữa. Phòng ngủ của nó thì để nó tự dọn, bẩn tự chịu nhưng nhiều cha mẹ ngoài miệng thì la con, con không dọn thì lại tự vào làm hoặc thuê người giúp việc làm.

Bản thân cha mẹ phải lùi lại chứ không thể chỉ nói miệng để bắt con thay đổi. Một quả lắc trước khi dừng lại phải dao động qua lại một lúc, đứa trẻ cũng thế, cần phải có thời gian.

S 1959 (Tổng hợp)

"
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật