Điểm tin ngày 08/12/2021

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 08/12/2021 11:02:00 AM - Lượt xem: 4 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Ảnh: Anh Tú

Báo điện tử Tri thức trực tuyến có bài: Độc lực của Omicron có thể không mạnh, nhưng đừng vội mừng.

https://zingnews.vn/doc-luc-cua-omicron-co-the-khong-manh-nhung-dung-voi-mung-post1281938.html

Các báo cáo ban đầu cho thấy độc lực của biến chủng Omicron thấp hơn những biến chủng khác, nhưng các nhà khoa học cảnh báo vẫn còn quá sớm để kết luận điều này.

Một số người tin rằng virus - theo thời gian - sẽ tiến hóa để ít gây hại hơn cho vật chủ và đảm bảo nó có thể tiếp tục nhân lên, vì vậy chủng Omicron sẽ ít gây ra các ca bệnh nặng, hoặc tử vong.

Nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng ngay cả khi biến chủng Omicron đã tiến hóa để lây lan nhanh hơn biến chủng Delta, điều đó không đồng nghĩa việc virus sẽ ít nguy hiểm hơn khi lây nhiễm và không nên coi nhẹ cho đến khi có thêm thông tin.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đến nay chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến biến chủng Omicron. Trong khi đó, hai chuyên gia y tế người Nam Phi - nơi lần đầu phát hiện biến chủng này - cho biết các bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ.

WHO cho biết có thể mất nhiều tuần để xác định liệu biến chủng Omicron có gây ra các ca bệnh nặng hay không. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có khả năng gây tái nhiễm cao gấp 3 lần cho các bệnh nhân từng mắc Covid-19 so với biến chủng Delta và Beta.

Một lượng lớn những người mắc Covid-19 không có triệu chứng, hoặc rất nhẹ. Trong khi những ca bệnh nặng có thể mất vài tuần từ khi nhiễm bệnh cho đến khi tử vong. Điều đó có nghĩa virus cần nhiều thời gian để phát triển và gây hại cho vật chủ.

Giới khoa học cho rằng Omicron sẽ không phải là biến chủng cuối cùng và thế giới sẽ còn ghi nhận nhiều biến chủng khác. Họ cho rằng nếu virus Sars-CoV-2 lây nhiễm qua động vật có thể tạo ra biến chủng nguy hiểm hơn.

Báo điện tử VTV News có bài: WHO kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em trước đại dịch COVID-19.

https://vtv.vn/the-gioi/who-keu-goi-tang-cuong-bao-ve-tre-em-truoc-dai-dich-covid-19-20211208050113365.htm

Thế giới cần tăng cường bảo vệ trẻ em trước đại dịch, đây là lời kêu gọi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra vào ngày 7/12.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc WHO tại khu vực châu Âu Hans Kluge khẳng định, việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 nên là lựa chọn cuối cùng và chỉ nên áp dụng khi tất cả các phương án khác nhằm tăng tỷ lệ tiêm phòng không còn tác dụng.

Hiện số ca mắc COVID-19 đã tăng ở tất cả các nhóm độ tuổi với tỷ lệ cao nhất nằm trong nhóm các em từ 4-15 tuổi, cao gấp 2 - 3 lần so với tỷ lệ ở trung bình.

Theo ông Kluge, việc cải thiện lưu thông không khí và sử dụng khẩu trang nên trở thành tiêu chuẩn tại tất cả các trường tiểu học nhằm đảm bảo môi trường học tập an toàn, tránh nguy cơ phải đóng cửa các trường học hay tổ chức học trực tuyến. Ông nhấn mạnh, vấn đề tiêm phòng cho trẻ em nên được xem xét và thảo luận ở cấp độ quốc gia.

Cùng ngày, người phát ngôn của WHO Margaret Harris cho biết, trong tuần này, nhóm chuyên gia độc lập của WHO sẽ xem xét các bằng chứng về việc sử dụng kết hợp nhiều loại vaccine ngừa COVID-19, cũng như đưa ra khuyến nghị về việc liệu nên tiêm phòng một hay hai mũi vaccine COVID-19 do Johnson & Johnson sản xuất.

Báo điện tử VTC News có bài: Bộ Y tế: Người biểu hiện ho, sốt, đau họng không đến chợ, trung tâm thương mại.

https://vtc.vn/bo-y-te-nguoi-bieu-hien-ho-sot-dau-hong-khong-den-cho-trung-tam-thuong-mai-ar650571.html

Ngày 7/12, Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng".

Hướng dẫn nêu rõ, người lao động, bán hàng và khách không đến khu dịch vụ nếu có một trong các biểu hiện như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Người dân đi đến khu vực trên cần luôn thực hiện thông điệp 5K, trong đó lưu ý đeo khẩu trang đúng cách và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định, hạn chế tiếp xúc với người khác, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn…

Ngoài ra, người dân cần thông báo ngay cho cán bộ phụ trách phòng, chống dịch tại khu dịch vụ nếu bản thân hoặc người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng có một trong các biểu hiện mệt mỏi, khó thở, sốt,…

S1959 (Tổng hợp)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn