Điểm tin ngày 02/12/2022

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 02/12/2022 10:59:00 AM - Lượt xem: 10 lượt xem.

Xin mời anh chị em và các bạn đến với một số thông tin đáng chú ý ngày hôm nay.

Báo Dân trí có bài: Hàng nghìn lao động mất việc, giảm giờ làm "lao đao" trước Tết.

https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/hang-nghin-lao-dong-mat-viec-giam-gio-lam-lao-dao-truoc-tet-20221201100017126.htm

Nhiều doanh nghiệp không nhập được nguyên liệu, hàng hạ giá, không xuất được, cũng không ký được đơn hàng mới... nên phải cắt hợp đồng lao động, giảm giờ làm đối với hàng nghìn công nhân.

Thực trạng trên đang diễn ra tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thời gian qua.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình cho biết, toàn tỉnh hiện có 11/295 doanh nghiệp phải chấm dứt hợp đồng lao động, cắt giảm giờ làm với tổng số 9.200 lao động.

Chị Đ.T.H. trú tại huyện Gia Viễn cho biết, chị làm công nhân tại khu công nghiệp Gián Khẩu nhiều năm qua. Trừ những năm dịch Covid-19, hàng năm cứ đến dịp cuối năm là các đơn hàng mới về, chị cùng mọi người làm tăng ca cũng không hết việc.

"Những năm trước, việc nhiều, tôi cùng mọi người dịp này đã căng sức, nỗ lực tăng ca để kiếm thêm thu nhập, lo cho gia đình có cái Tết đầm ấm, vui vẻ. Doanh nghiệp còn tặng thêm quà, thưởng Tết ai cũng vui mừng. Năm nay, nhiều người đã bị cắt hợp đồng, công ty không có đơn hàng nên chúng tôi phải thay nhau làm việc, lúc nào cũng canh cánh nỗi lo thất nghiệp khi Tết đang cận kề" - chị T. tâm sự.

Báo Vietnamplus có bài: Hà Nội: Thu giữ hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.

https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-thu-giu-hon-1-tan-thuc-pham-dong-lanh-khong-ro-nguon-goc/833559.vnp

Kiểm tra một hộ kinh doanh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn liên ngành phát hiện cơ sở đang kinh doanh 1 tấn ức vịt đông lạnh và 180kg cánh gà đông lạnh, song chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ cùng giấy tờ xác định nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ hàng hóa.

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành Kế hoạch số 10/KH-TCQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trong Kế hoạch này, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các kho bãi, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, kho chứa hàng đông lạnh, các đơn vị nhập khẩu kinh doanh thực phẩm đông lạnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các tuyến đường bộ, đường sắt nhất là các địa bàn trọng điểm tại các tỉnh biên giới, thành phố lớn.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông kết hợp công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Báo Phụ nữ Việt Nam có bài: Trời chuyển lạnh đột ngột, mẹ đừng quên làm điều này để con không bị ốm.

https://phunuvietnam.vn/troi-chuyen-lanh-dot-ngot-me-dung-quen-lam-dieu-nay-de-con-khong-bi-om-2022120109163529.htm

Thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến trẻ nhỏ bị cảm lạnh, gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên.

Rất nhiều trẻ em với hệ miễn dịch yếu sẽ không kịp thích nghi, dễ mắc các bệnh như: Cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi... Tuy nhiên, nếu cha mẹ biết cách chăm sóc, trẻ sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Theo đó, khi trời lạnh đột ngột trẻ cần được mặc ấm vừa đủ, quan trọng nhất là cần phải giữ ấm là cổ và tai. Cha mẹ cho con đi học nên mặc ấm và nhiều lớp áo để khi trẻ đến trường có thể dễ dàng cởi bỏ bớt nếu thấy nóng bức, tránh để trẻ ra mồ hôi. Hạn chế cho trẻ ra ngoài trời lạnh, nếu bắt buộc phải ra ngoài, phải cho trẻ mặc ấm, tránh gió thổi trực tiếp vào người.

Cùng với đó, cha mẹ cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và thể dục thể thao lành mạnh để tang cường sức đề kháng cho trẻ.

Ngoài ra cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh cho trẻ với các bệnh đã có vắc xin, trẻ cần được tiêm đầy đủ và đúng lịch các mũi phòng bệnh như: Cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu...

P.TT&TT (TH)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn