Bức thư Bác gửi Xưởng May 10

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 15/05/2020 04:19:00 PM - Lượt xem: 77 lượt xem.

Hôm đó là ngày 24 tháng 2 năm 1959, chỉ hơn một tháng sau ngày Người về thăm May 10. Khi nhận được món quà của Xưởng may 10, Người khen quần áo may đẹp, sau đó lên nhà sàn ngồi đánh máy bức thư gửi cho công nhân, chiến sỹ, nhân viên và cán bộ Xưởng May 10, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần.

Ảnh: Anh Tú

Trong thư Bác khen:

Bác rất vui lòng các cô, các chú có tiến bộ khá về:

Đoàn kết thân ái,

Liên tục thi đua,

Cải tiến kỹ thuật,

Tăng gia sản xuất,

Thực hành tiết kiệm,

Quản lý xí nghiệp.”

Cảm ơn các cô, các chú đã biếu Bác bộ áo. Bác nhận rồi, Bác gửi bộ áo ấy làm giải thưởng cho một đợt thi đua. Khi nào đợt thi đua kết thúc, do các cô, các chú bình nghị, ai khá nhất thì được giải thưởng ấy.”

Đánh máy xong bức thư, Bác bảo đồng chí Cù Huy Chước (chuyên chăm lo việc ăn uống, giữ gìn sức khỏe cho Bác) mang ngay bộ áo và bức thư xuống cho Xưởng May 10.

Ngay sau khi nhận được thư Bác, một phong trào thi đua mới, sôi nổi và tự giác dâng lên trong toàn Xí nghiệp. Người người thi đua, từng tổ, từng ban thi đua với nhau. Anh chị em nào cũng vươn lên quyết lập thêm thành tích để đền đáp lại tình cảm của Bác.  Thành tích của cá nhân và tập thể cứ thế tăng dần. Có người làm quên ăn, quên ngủ để thực hiện vượt mức mọi yêu cầu của quân đội, có năng suất lao động lên cao chưa từng thấy như đồng chí Hoàng Nguyên, đưa năng suất may quần áo bộ đội lên tới 48 chiếc/ngày.

Ông Hoàng Nguyên – một công nhân may có năng suất cao nhất trong đợt thi đua hưởng ứng thư Bác đã được mọi người nhất trí bình nghị là người xứng đáng nhận bộ quần áo phần thưởng của Bác.

Ông Hoàng Nguyên: “Khi có lá thư Bác Hồ trao bộ quần áo cho người đứng đầu phong trào thi đua; May 10 lúc đó họp phân xưởng 1, phân xưởng 2, phân xưởng 3 để bình bầu ai năng suất cao hơn, lúc đó còn cả phong trào tăng gia nữa, tích cực lắm. Tôi đã vinh dự nhận được bộ quần áo Bác Hồ. Lúc đó tôi suy nghĩ thành tích này không phải của riêng một mình mình, mà là của cả tập thể. Bộ quần áo ấy năm 1960 tôi mang đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc, sau đó tặng lại vào Phòng truyền thống của May 10 – lúc đó dòng chữ ghi bên cạnh bộ quần áo là: Giải thưởng thi đua của Hồ Chủ tịch mùa xuân năm 1959. Ta phải tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, của chính quyền. Có sự đoàn kết nhất trí, thành tích ấy mới thực hiện được và cố gắng phát huy lên.

Đầu xuân năm 1960, sau khi nghe Tổng cục Hậu cần báo cáo thành tích của Xí nghiệp May 10, Bác rất vui và đã tặng thưởng cho cán bộ, công nhân Xí nghiệp Lá cờ thêu sáu chữ vàng:

ĐƠN VỊ THI ĐUA TIÊN TIẾN

Hồ Chí Minh                                                

Hồng Hạnh

 

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn