Gần đây, tình trạng này càng thêm nguy hiểm khi làn sóng dịch vụ cho vay ngang hàng (P2P lending) online và đang phát triển sang ứng dụng OTT (dữ liệu được cung cấp trên nền tảng internet mà không nhà mạng hay bất kỳ tổ chức nào có thể can thiệp) trên nền di động từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc đang thâm nhập Việt Nam. Một nạn nhân nữ ở TP HCM vay tín dụng đen qua app (ứng dụng) 5 triệu đồng đã bị trừ nghiến ngay từ đầu 2 triệu đồng gọi là "chi phí quản lý". Và hiện chị này đang phải gánh nợ gốc và lãi tới 40 triệu đồng cho dù đã trả tới 60 triệu đồng cho các chủ nợ. Một phụ nữ khác ở Tiền Giang vay qua app 8 triệu đồng, tới nay đã phải trả 200 triệu đồng mà vẫn còn đang nợ tới 100 triệu đồng.

Thủ đoạn của bọn ứng dụng tín dụng đen công nghệ này hầu như giống nhau: dụ cho nạn nhân đang cần tiền vay cực kỳ dễ dàng rồi khi đáo hạn, nạn nhân không thể thanh toán sẽ trở thành con mồi bị đẩy vào một vòng xoáy "vay app sau trả nợ cho app trước" với mức lãi ngày càng cao như tên lửa.

Theo Ngân hàng Nhà nước hồi đầu tháng 3, có khoảng 40 công ty cho vay ngang hàng đang hoạt động ở Việt Nam, phần đông là từ nước ngoài, trong đó khoảng 10 công ty từ Trung Quốc. Sau sự đổ vỡ trên thị trường Trung Quốc và bị nhà nước ở đó siết chặt quản lý, các dịch vụ cho vay ngang hàng ở đây chạy ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam - nơi mà chúng xem là mảnh đất nhiều lợi nhuận bởi thói quen vay nóng của nhiều người. Một nghiên cứu gần đây cho biết có ít nhất là 70 dịch vụ cho vay ngang hàng của Trung Quốc đã tràn vào Việt Nam.

Bản thân loại hình cho vay ngang hàng là không vi phạm pháp luật, các ứng dụng cho vay ngang hàng cũng vô tội. Tuy nhiên, thủ phạm chính là những kẻ lợi dụng loại hình và ứng dụng này để lừa đảo.

Trong khi hoạt động tín dụng ngoài luồng qua các website đã nguy hiểm, việc cho vay nóng lãi suất cắt cổ thông qua ứng dụng OTT càng "chết người" hơn bội lần. Hiện các ứng dụng trên thiết bị di động đang phổ cập và dễ tiếp cận. Về mặt an toàn và pháp lý, ứng dụng OTT cực kỳ khó quản lý và hầu như phụ thuộc vào sự cấp phép của các kho ứng dụng như Google Play, App Store - nghĩa là nằm ngoài tầm với của nhà chức trách các nước sở tại. Vay nóng cũng là một nhu cầu thực tế ở bất cứ nước nào, đặc biệt là ở Việt Nam, nó như một loại hình tín dụng dân gian. Nên chăng nhà nước cần phải có giải pháp đáp ứng nhu cầu để hạn chế bọn cho vay nặng lãi thao túng?

Trước hết, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân ý thức về mối nguy hiểm của loại hình cho vay lãi suất cắt cổ mang tính "tội phạm" này. Các cơ quan hữu quan cấp thiết có những giải pháp công nghệ để quản lý và sàng lọc các ứng dụng OTT cho vay ngang hàng.

(Theo Anh Phúc/nguoilaodong)